Chuẩn nén là gì? Chuẩn nén H.265 là gì?

 • Ngày đăng: 2017-04-22 13:45:49
 • Lượt xem: 1499

Công nghệ ngày càng phát triển khiến cho việc cải thiện cách thức thu, nén và phát hình ảnh nhằm tối đa hiệu quả lưu trữ và thời gian truyền tải rất quan trọng. Chính vì vậy năm 2013 chuẩn nén H.265 được ra đời. Vậy chuẩn nén H.265 là gì?

Tìm hiểu về chuẩn nén

Chắc chắn rất nhiều bạn khi mới tìm hiểu về camera quan sát khi nghe thuật ngữ “chuẩn nén H265” sẽ thắc mắc “chuẩn nén” là gì đầu tiên. Vì vậy trước khi trả lời cho câu hỏi chuẩn nén 265 là gì thì Mắt Đen xin giới thiệu qua với các bạn về “chuẩn nén”.

Chuẩ nén (nén dữ liệu video) là việc chuyển định dạng thông tin sử dụng ít bit hơn cách thể hiện ở dữ liệu gốc. Hoạt động nén video được thực hiện khi luồng dữ liệu vào được phân tích và loại bỏ bớt những phần dữ liệu không cần thiết. Có 2 kiểu nén là bằng phần cứng hoặc bằng phần mềm. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần cứng thì mất ít dữ liệu và tất cả công việc được thực hiện hoàn toàn trên mạch phần cứng của thiết bị có chức năng hỗ trợ nén. Khi sử dụng kiểu nén bằng phần mềm thì yêu cầu sử dụng tài nguyên của máy tính để phục vụ chức năng này. Một số loại chuẩn nén thông dụng:

 • Chuẩn MJPEG
 • Chuẩn MPEG-2
 • Chuẩn MPEG-4
 • Chuẩn H.264
 • Chuẩn H.265

Chuẩn nén H.265 là gì?

Chuẩn nén H.265 là một chuẩn mã hóa/giải mã video và định dạng video tốt nhất hiện nay. Chuẩn nén H.265 có khả năng nén gấp đôi so với chuẩn trước (chuẩn H.264) đó mà chất lượng không đổi. Chuẩn này có thể hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320, bao gồm cả chất lượng 8k Ultra HD.

Tìm hiểu thêm về chuẩn nén mới nhất: Chuẩn nén H265+ là gì

Chuẩn nén H. 265 là thành quả của sự kết hợp giữa ITU-T VCEG và ISO/IEC MPEG. Trong đó  ITU-T là một trong 3 bộ phận của ITU (International Telecommunication Union – Liên hiệp truyền thông quốc tế), còn ISO/IEC là một hội đồng liên kết giữa tổ chức chuẩn hóa quốc tế (ISO – International Organisation for Standardization) và Hội đồng kỹ thuật điện tử quốc tế (International Electrotechnical Commission).

Các ưu điểm của chuẩn nén H.265:

 • Phân vùng  linh hoạt hơn, với kích cỡ từ lớn đến nhỏ
 • Linh hoạt hơn trong các chế độ dự báo và chuyển đổi kích thước khối
 • Bộ lọc nội suy và bộ lọc khử khối tinh vi hơn
 • Các chế độ dò tìm/dự báo và phát tín hiệu , chuyển động của các vector phức tạp hơn
 • Được trang bị tính năng hỗ trợ xử lý song song hiệu quả

Như vậy với cùng dung lượng lưu trữ hoặc băng thông, chất lượng và độ phân giải của video nén bởi H.265 cao hơn video tương ứng nén bởi các chuẩn nén trước đó. Bên cạnh đó chuẩn nén H.265 còn giúp lưu trữ hoặc truyền tải video hiệu quả hơn, chiểm ít dụng lượng hơn các chuẩn khác.

Chắc chắn việc ứng dụng chuẩn nén H.265 vào công nghệ camera sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị dành cho khách hàng khi mà nhu cầu lắp đặt camera quan sát hiện nay không chỉ dùng lại ở “có” mà còn phải “chuẩn”, chất lượng phải cao. Đúng là trong cuộc cách mạng về công nghệ nén video thì khách hàng chính là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Xem thêm: Lắp đặt camera quan sát, bị trộm hoặc không mất trộm

Nguồn: matden.vn


Tin Tức Liên Quan