Công nghệ cấp nguồn PoE là gì? Các chuẩn PoE ứng dụng trong Camera quan sát

  • Ngày đăng: 2017-07-08 15:16:59
  • Lượt xem: 3556

Chắc hẳn trong chúng ta đều đã dùng điện thoại bàn hoặc đến bệnh viện sử dụng chuông báo gọi y tá? Bạn có thắc mắc tay cầm chúng hoạt động như thế nào không? Chúng được ứng dụng công nghệ cấp nguồn PoE đấy ạ. Công nghệ cấp nguồn POE tạo nên 1 bước ngoặt lớn trong công nghệ với sự ra đời của nhiều loại thiết bị và ứng dụng mới

Công nghệ cấp nguồn PoE là gì?

- PoE là từ viết tắt Power over Ethernet, Công nghệ cấp nguồn PoE là cho phép truyền tải điện năng cho thiết bị thông qua cable RJ45

- Như chúng ta đã biết Cable mạng thông thường có 8 lõi trong cáp UTP nhưng chỉ dùng có 4 lõi để truyền/ nhận thông tin, 4 lõi còn lại được ứng dụng để phục vụ cho mục đích khác như PoE. Để đảm bảo chất lượng tín hiệu mắt đen khuyên bạn nên sử dụng Cable CAT5 hoặc CAT6

Cong-nghe-poe-ung-dung-trong-camera

Các chuẩn PoE và Ứng dụng công nghệ PoE trong cuộc sống

1. Chuẩn IEEE 802.3af PoE.

- POE (Power Over Ethernet, 802.11af) là chuẩn kích hoạt nguồn cung cấp điện trên các Switch cùng với truyền tải dữ liệu thông qua sử dụng Cáp mạng Cat 5E/6. Nếu các cổng trên Switch hỗ trợ IEEE 802.3af, bạn không cần phải tách riêng dây nguồn (Adapter) để duy trì nguồn điện cho các thiết bị mạng được hỗ trợ chuẩn PoE.  chuẩn IEEE 802.3af PoE hỗ trợ tối đa PoE  lên tới 15.4W một port.

- Ở chuẩn IEEE 802.3af PoE, có thể cung cấp nguồn lên tới 48VDC với công suất là 12,95W qua cáp Cat5 đối với các dịch vụ Ethernet 10/100/1000Mbit/s tiêu chuẩn. Để có thể phù hợp với chuẩn IEEE 802.3af PoE, các thiết bị cấp nguồn trên Ethernet phải được định nghĩa, phân loại, có khả năng điều khiển trong quá trình khởi động và đáp ứng các yêu cầu về cách ly giữa nguồn và dữ liệu.

2. Chuẩn IEEE 802.3at PoE.

Hiện nay, có một chuẩn mới là PoE+ (IEEE 802.11at) hỗ trợ tối đa 30W một port. Nếu một Switch hỗ trợ PoE+, nó cũng hiển nhiên hỗ trợ PoE hoặc chỉ là dữ liệu trong cùng một port. Mỗi Switch có thể tự động tương thích với các thiết bị kết nối và quyết định có dùng PoE+, PoE hay là chỉ dữ liệu.

cac-chuan-poe-va-ung-dung-trong-camera

Tại sao cần nâng cấp lên PoE+ trong khi PoE cũng đáp ứng được các nhu cầu hiện tại?

 

PoE đã là tốt cho IP Phones, các IP Camera đơn giản, các Access Points, v.v.. Nhưng PoE+ có thể được đòi hỏi cho những thiết bị mới hơn về nhu cầu nguồn điện năng cao ví dụ như: IP Video Phones, IP PTZ (PanTilt Zoom) Dome Camera, Outdoor camera và các Access Point chuẩn N/AC chạy 2 băng tầng (2.4Ghz/5.0Ghz). Hiện trong ngành CCTV thì hãng thiết bị an ninh Hikvision đã áp dụng công nghệ PoE trên tất cả thiết bị an ninh của họ, tuy giá thành sản phẩm đắt hơn chút so với công nghệ cũ, nhưng chúng ta tiết kiệm được tiền mua thêm dây nguồn và thi công,....

3. Chuẩn IEEE 802.3bt PoE

Mục tiêu của tiêu chuẩn "bt" bao gồm: tương thích ngược với chuẩn "af" và "at", hỗ trợ ứng dụng 10Gbase-T, chỉ định các thông số nhằm hạn chế sự thiếu cân bằng khi truyền tín hiệu giữa các đôi dây, và cung cấp tối thiểu mức công suất 49 Watt cho các thiết bị và cũng đòi hỏi hệ thống cáp đôi xoắn phải có hiệu suất cao. Người dùng muốn triển khai và tận dụng khả năng cấp nguồn của 802.3bt cần chú ý hơn đến thông số hiệu suất hệ thống cáp so với trước đây, đặc biệt là điện trở thuần bất đối xứng và điện trở bất đối xứng giữa các đôi dây đã được khảo sát kỹ trong 802.3bt.

Các thiết bị sử dụng công nghệ PoE hiện đã có mặt trên thị trường

+ Hệ thống báo gọi y tá trong bệnh viện

+ Thiết bị thu ngân tại các điểm bán lẻ của cửa hàng, siêu thị

+ Hệ thống điều khiển điều hòa và kiểm soát ra vào trong toàn nhà

+ Thiết bị cuối ảo hóa trong doanh nghiệp

+ Bộ chuyển mạch PoE

+ Camera PTZ trong hệ thống an ninh

+ Hệ thống điều khiển dây chuyền công nghiệp

+ Thiết bị số, access point

thiet-bi-PoE-hoat-dong

 

Thiết bị PoE hoạt động như thế nào?

•    PD – Powered Devices: PDs là thiết bị cuối có thể chấp nhận tín hiệu điện từ Ethernet Cat-5 cable.

•    PSE – Power Source Equipment: PSEs tăng cường nguồn trên cable .

•    Midspan device: đồng bộ giữa các thiết bị Switch và thiết bị cuối

•    Endspan devices (PoE Switches): Đây là bộ chuyển mạch Ethernet Switches đến cables

Cat5 ethernet cable có 4 cặp cáp xoắn :

•    2 cặp để data transfer

•    2 cặp để trống.

2 cách để truyền nguồn điện trên cables ethernet

Cách 1: 

Dùng 2 cặp cùng được sử dụng để truyền dữ liệu, được dùng để thực hiện dẫn điện. PSE được kích điện cho 2 cặp dữ liệu trên (pin 1,2 và pin 3,6) thông qua trung tâm chuyển mạch biến  điện mà không ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu.

Nguyen-tac-hoat-dong-POE1

Cách 2 :

Dùng 2 cặp phụ tùng không được sử dụng truyền dữ liệu, được sử dụng để thực hiện việc truyền dẫn điện. It applies + ve voltage to pins 4 and 5 of ethernet cable. Nó sẻ được cấp 1đầu điện cực + ở chân 4 và 5 của cáp ethernet và cực - ở chân 7 và 8.

 

Nguyen-tac-hoat-dong-POE2

 

Hiện nay công nghệ PoE đang phát triển rất mạnh để theo kịp xu hướng phát triển thiết bị ứng dụng của chúng ta. Vậy nên ở bài viết này mắt đen muốn chia sẻ cho các bạn hiểu Công nghệ cấp nguồn PoE là gì? Các chuẩn PoE ứng dụng trong Camera quan sát để lựa chọn công nghệ thiết bị khi sử dụng. 

 

Phòng kỹ thuật Mắt Đen!


Tin Tức Liên Quan