Đầu Ghi Camera Lưu Được Bao Nhiêu Ngày - 5 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH

  • Ngày đăng: 2017-11-22 16:22:57
  • Lượt xem: 696

Đầu ghi camera có thể lưu lại được bao nhiêu ngày?

Để hiểu rõ hơn về việc một đầu ghi camera có thể lưa được bao nhiêu ngày thì các bạn cần hiểu rõ về cách hoạt động của camera khi các hình ảnh được ghi lại.

Và đấy cũng là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm ngoài khả năng quan sát của camera vì không phải ai cũng có thời gian để theo dõi camera mỗi ngày. Các hình ảnh được ghi lại bởi camera thường chỉ được xem lại khi có các sự cố hoặc vấn đề gì đó xảy ra. Cho nên dựa vào nhu cầu về thời gian lưu trữ cũng như công việc của mỗi doanh nghiệp mà các thời gian lưu trữ cũng khác nhau.
 

Đầu ghi camera lưu được bao nhiêu ngày? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

Đầu ghi camera lưu được bao nhiêu ngày? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm

 

Cơ Chế Ghi Và Lưu Trữ Hình Ảnh Của Camera

1. Thời gian lưu và ghi hình của camera analog?

Cơ chế hoạt động của camera thường gắn liền vời đầu ghi.

- Để xem được hình ảnh thu được từ camera từ màn hình hiển thị thì rất cần một sản phẩm là đầu ghi camera. Đầu ghi camera thực hiện các nhiệm vụ của một bộ chuyển tiếp hình ảnh được thu từ các mắt camera và truyền tín hiệu tới màn hình hiển thị.

- Ngoải ra, để có thể lưu trữ lại được video hình ảnh mà camera thu được thì cần có một nơi để lưu trữ các dữ liệu đó. Như điện thoại của chúng ta thường dùng, cần có bộ nhớ trong hoặc thẻ nhớ để có thể lưu trữ dữ liệu, tương tự đối với camera có dây thì cần có ổ cứng lưu trữ.

Thực tế ổ cứng cũng lưu trữ thông tin như những thẻ nhớ nhưng có dung lượng lớn hơn thẻ nhớ nhiều lần. Như vậy, mọi người cần hiểu rõ bản chất là dung lượng ổ cứng trong đầu ghi của camera lưu trữ được bao nhiêu ngày. 

 

Sơ đồ minh họa cơ chế hoạt động của hệ thống camera quan sát

Sơ đồ minh họa cơ chế hoạt động của hệ thống camera quan sát

 

2. Thời gian lưu của camera  IP được bao nhiêu ngày?

Đặc điểm của camaera IP đó là hoạt động qua hệ thống mạng, thông thường đối với các camera IP có gắn trực tiếp thẻ nhớ thì Matden.vn sẽ không đề cập vì 1 thẻ nhớ chỉ lưu trữ được 1 thời gian rất ngắn. Giải pháp này thường được dùng cho gia đình không có quá nhiều nhu cầu về việc xem lại.

Nhưng đối với các hệ thống lớn thì khác, nhưng vẫn có 1 điểm chung so với các camera analog đó là phụ thuộc vào dung lượng của thiết bị lưu trữ.

Nhưng điểm khác biệt là với các công nghệ điện toán đám mây, các hệ thống sever và phần mềm nén thì những hình ảnh lưu trữ sẽ lớn hơn rất nhiều. Tất nhiên, việc lưu trữ như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng, Matden.vn sỡ hữu toàn bộ các giải pháp lưu trữ hiện đại nhất có thể tư vấn và triển khai cho các khách hàng lớn.


Sau đây là công thức chung để tính thời gian lưu trữ của đầu ghi hình camera

 

Cách tính dung lượng đầu ghi hình camera

 

Cách tính dung lượng đầu ghi hình camera​

 

Vậy đâu là các yếu tố chính để quyết định việc một đầu ghi có thể lưu được bao nhiêu ngày?

1. Dung lượng đầu ghi

 Đây là yếu tố đầu tiên để quyết định việc 1 hệ thống camera có thể ghi lại bao nhiêu ngày. Nếu so sánh 2 thiết bị camera có cùng chất lượng hình ảnh và cùng hoạt động như nhau thì tất nhiên đầu ghi nào có dung lượng lưu trữ lớn hơn sẽ có thể ghi hình lâu hơn.

Đến khi đầu ghi bị đầy thì hệ thống sẽ xóa dữ liệu các ngày cũ và ghi dữ liệu của ngày mới lên.

2. Chất lượng hình ảnh 

Nếu bạn hay chụp ảnh hoặc xem phim thì chắc chắn sẽ biết, hình ảnh, video có chất lượng khách nhau thì dung lượng cũng khác nhau. Chất lượng hình ảnh càng tốt thì dung lượng càng cao. Đối với camera cũng như vậy, camera có độ phân giải càng cao, chất lượng hình ảnh càng tốt thì dung lượng video quay được sẽ cao, như vậy bộ nhớ của đầu ghi sẽ rất mau đầy.

Ví dụ đơn giản là hệ thống gồm 8 camera quan sát và 1 hệ thống chỉ có  4 camera quan sát thì chắc chắn hệt hống 8 camera sẽ cần ổ cứng có nhiều dung lượng để lưu trữ so với  hệ thống chỉ có 4 camera. Đây là sự khác biệt về số lượng.

Tiếp đó, 1 camera quan sát có độ phân giải 4.0 Mp thì hình ảnh chắc chắn sẽ rất rõ nét, còn 1 camera có độ phân giải chỉ 2.0 Mp thì hình ảnh sẽ có độ phân giải thấp hơn. Nên camera có độ phân giải 4.0 Mp sẽ tốn nhiều dung lượng lưu trữ hơn so với camera quan sát có độ phân giải 2.0 Mp. 

3. Công nghệ của đầu ghi 

Đây là điều mà không phải ai cũng biết và hiểu rõ vì mỗi một loại đầu ghi của các thương hiệu  khác nhau lại có cách xử lý hình ảnh và nén hình ảnh khác nhau.

Điều này dẫn tới dung lượng của một tập tin hình ảnh cùng kích thước khung hình cũng có thể không giống nhau và như vậy thì thời gian lưu trữ không giống nhau.

Vậy nên mới có sự khách biệt về giá thành rất lớn giữa các dòng và thương hiệu camera.

4. Ghi bao nhiêu khung hình trên một giây

 Thêm 1 vấn dề kỹ thuật nữa là số lượng khung hình được ghi trên 1 giây. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới thời gian lưu trữ.


5. Công nghệ nén hình ảnh 

Hai công nghệ chính được dùng để nén hình ảnh trên các đầy ghi camera là JPEG và MPEF-4. 

 

Hình ảnh minh họa cho công nghệ nén hình ảnh

Hình ảnh minh họa cho công nghệ nén hình ảnh

 

Theo chuẩn nén JPEG thì thời gian lưu trữ sẽ ngắn hơn so với dùng chuẩn nén MPEG-4. Nhưng chuẩn nén MPEG-4 cũng có những nhược điểm nhất định đó là truyền hình ảnh theo chuyển động, do vậy sẽ phù hợp hơn với các khu vực tĩnh nhờ tiết kiệm dung lượng so với nơi có nhiều chuyển động.

Các hệ thông được cung cấp tại Matden.vn đều là các sản phẩm chính hãng cho nên mỗi nhà cung cấp đầu ghi sẽ cung cấp phần mềm hoặc công thức tính toán thời gian lưu trữ  khá cụ thể tùy theo từng trường hợp. Ngoài ra, khi quý khách hàng làm việc với Matden.vn thì chỉ cần đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống an ninh chúng tôi sẽ tính toán và tư vấn kỹ càng với nhiều phương án lựa chọn cho quý khách.

Đảm bảo mọi khách hàng đến với Matden.vn đều có được sự phục vụ tận tình chu đáo, cùng các sản phẩm tiết kiêm đáp ứng được toàn bộ nhu cầu.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay hotline: 0984.171.579 để được tư vấn ngay bây giờ.

 

>>> Xem ngay các mẫu đầu ghi hình camera đang kuyến mại đến 45% tại Mắt Đen.

 

 

 


Tin Tức Liên Quan