TỔNG HỢP KINH NGHIỆM: chọn và lắp đặt khóa cửa vân tay [NEW 2017]

 • Ngày đăng: 2017-12-24 09:46:52
 • Lượt xem: 2873

Khóa cửa vân tay là gì? Có nên mua khó cửa van tay? hướng dẫn chọn và lắp đặt khóa cửa vân tay, Ưu nhược điểm của khóa cửa bằng vân tay, khóa cửa vân tay nào tốt? Khóa cửa vân tay Samsung, dahua, Adel,…tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Khi đọc xong bài viết này, bạn chắc hẳn sẽ hiểu rõ các thiết bị khoá vân tay hoạt động như thế nào, những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Và có lẽ bạn đã hiểu lý do bạn nên chọn khoá vân tay để kiểm soát ra vào thay cho các loại khoá khác. Mối quan tâm hiện tại của bạn có lẽ là Nên mua loại khoá vân tay nào ? khoá vân tay giá rẻ liệu có tốt? Chọn đơn vị lắp đặt khoá cửa bằng vân tay ở đâu?…
 
Khóa cửa bằng vân tay
 
Mục lục: 

I. Khóa cửa vân tay - Khóa cửa thông minh

1. Khóa cửa vân tay là gì?

2. Những tính năng của ổ khóa vân tay

3. Khoá cửa bằng vân tay hoạt động như thế nào ?

4. Ưu và nhược điểm của hóa cửa vân tay - Ổ khóa vân tay

5. Có nên mua khóa cửa vân tay không? - Khóa cửa vân tay giá rẻ hay cao cấp?

6. Khóa cửa vân tay có an toàn hơn khóa cơ truyền thống?

7. Làm sao để Quản lý dấu vân tay khóa cửa thông minh và quản lý người dùng?

II. Cách lựa chọn khóa cửa vân tay

Cách chọn khóa cửa vân tay

Tiêu chuẩn cửa & cách lắp khóa vân tay

III. Hướng dẫn lắp đặt Khóa cửa vân tay

IV. Tổng hợp 18 câu hỏi thường gặp về khóa cửa vân tay

 

 
 

I. Khóa cửa vân tay - Khóa cửa thông minh

1. Khóa cửa vân tay là gì?

Là một thiết bị dùng để cấp quyền truy cập ra vào cửa cho những người có thẩm quyền dựa vào quá trình nhận dạng dấu vân tay của họ. Thiết bị khoá cửa bằng vân tay cũng là một trong những thành phần chính của hệ thống kiểm soát cửa ra vào hiện nay
 
Dấu vân tay của con người là vô cùng chi tiết và gần như duy nhất. Hơn thế nữa, rất khó để giả mạo hoặc thay đổi đặc điểm của dấu vân tay từ khi bạn còn trẻ tới khi bạn cao tuổi. Chính vì vậy, nhận dạng bằng vân tay là phương pháp an toàn và chính xác.
 
Khóa cửa bằng vân tay đem lại sự tiện lợi vượt trội
Khóa cửa bằng vân tay đem lại sự tiện lợi vượt trội
 
Khi các công nghệ nhận dạng vân tay được triển khai trong việc kiểm soát ra vào một cửa, bạn sẽ có được một “hệ thống kiểm soát cửa bằng vân tay”.
 
Tuy nhiên, một câu hỏi phát sinh là lý do tại sao bạn không nên sử dụng các khóa cửa truyền thống nữa? Hoặc sử dụng một số phương pháp bảo mật khác thay vì hệ thống khóa vân tay giá thành không hẳn rẻ?
 
Câu trả lời là, không chỉ bởi các thiết bị khóa vân tay đáng tin cậy và khó xâm phạm, mà chúng còn đem lại sự tiện lợi vượt trội so với các loại khoá cửa khác. Chắc hẳn, bạn sẽ chẳng thể “quên” được dấu vân tay của mình giống như bạn quên mật mã thẻ từ hay chìa khoá khi ra ngoài.
 
 

2. Những tính năng của ổ khóa vân tay

 • Khả năng bảo mật cao với công nghệ nhận dạng vân tay, mật mã, thẻ từ hoặc kết hợp các tính năng trên để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 • Cảnh báo khi có sự đột nhập như phá khóa, nhập sai mật mã quá nhiều lần, đảm bảo được sự an toàn đồng thời chủ động xử lý với những tình huống đó.
 • Độ bền cao bởi những nhà sản xuất luôn chú trọng đến vấn đề độ bền của khóa. Các linh kiện được gia công hết sức cẩn thận và đạt đến độ bền cao nhất để chống chịu được với thời tiết khắc nghiệt.
 • Thời gian mở cửa nhanh chóng chỉ cần tốn 1 giây là bạn đã có thể bước chân vào nhà.
 • Thiết kế sang trọng và hiện đại đảm bảo được sự an toàn cũng như đem lại sự sang trọng hiện đại cho ngôi nhà của bạn.

3. Khoá cửa bằng vân tay hoạt động như thế nào ?

Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét dấu vân tay và chuyển đổi thành dữ liệu số. Các dữ liệu này đươc dùng để đối chiếu trong các lần quét dấu vân tay tiếp theo.
 
Khóa cửa vân tay hoạt động như thế nào?
 
Đầu tiên, bạn cần quét dấu vân tay trên ổ khoá để việc chuyển đổi thành dữ liệu số diễn ra, và các mẫu vân tay được lưu lại trong bộ nhớ của ổ khoá. Quá trình này được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp quyền truy cập một ai đó. Những lần sau đó, mỗi khi có người đặt tay lên đầu đọc vân tay, ổ khoá sẽ thực hiện đối chiếu phù hợp với các dữ liệu thu được.
 
Trong các dấu vân tay, một số điểm là hoàn toàn không thay đổi trong suốt quá trình trưởng thành của con người. Đầu đọc vân tay trên ổ khoá sẽ ghi lại vị trí các điểm đặc biệt này một cách chính xác. Khi bạn đăng ký dấu vân tay lần đầu, các thông tin này được lưu lại trong bộ nhớ và sẽ được truy xuất để đối chiếu cho các lần bạn đặt tay vào lần sau.

4. Ưu và nhược điểm của hóa cửa vân tay - Ổ khóa vân tay

4.1. Ưu điểm của khoá cửa bằng vân tay

 • Không cần chìa khóa - Bạn không còn cần bất kỳ chìa khóa để vận hành khóa cửa của bạn, đây là một lợi thế rất lớn đối với hầu hết mọi người, đặc biệt là đối với những người luôn bị mất hoặc bị nhầm lẫn chìa khóa của mình. 

 • Khó sao chép - Không giống như khóa cửa có khóa, khoá cửa bằng vân tay không thể bị đánh trộm bởi bất kỳ người nào trừ khi người đó có thể sử dụng ngón tay của bạn để có thể truy cập dễ dàng. Khóa cửa thông thường khá dễ mở, đặc biệt là bởi những tên trọm chuyên phá khóa. Đây là một trong những loại hệ thống an ninh tốt nhất trong các khu vực dễ bị cướp vì nó sẽ cung cấp chất lượng phòng chống lại bất kỳ loại xâm nhập.

 • Chi phí hiệu quả - mặc dù khá tốn kém về đầu tư ban đầu, loại khóa cửa này có hiệu quả về chi phí trong thời gian dài. Không giống như các loại ổ khóa phổ biến khác, khoá cửa bằng phím vân tay không dễ bị hỏng, đặc biệt là các khóa được làm từ vật liệu chất lượng và được sản xuất bởi các công ty nổi tiếng.

 • Thân thiện với người sử dụng - hệ thống khóa cửa không yêu cầu bất kỳ cơ chế hoặc chất liệu phức tạp nào gây phiền nhiễu cho nhiều người vì nó có thể được sử dụng một cách rất đơn giản.

khoá cửa thông minh dahua DHI-ASL8112K

4.2. Nhược điểm của các thết bị khoá cửa bằng vân tay

Hệ thống dựa trên dấu vân tay tuy rất hữu ích nhưng vẫn có một số nhược điểm, phần lớn là do hệ thống trong quá trình sản xuất.
 • Phụ thuộcn guồn điện: Nếu mất điện hoặc khóa cửa vân tay của bạn bị hết pin thì nó hoàn toàn vô dụng. Giải pháp là cài đặt một UPS (bộ lưu điện). Hoặc là tìm một mô hình chạy pin, dĩ nhiên là bạn sẽ cần phải kiểm tra và thay pin thường xuyên. Hoặc chọn loại khoá vân tay có tích hợp thêm bàn phím số để bạn nhập mật mã khi cần thiết.

 • Đăng ký dấu vân tay cho tất cả mọi người: Giống như bạn cần cung cấp chìa khóa cho bất cứ ai muốn vào nhà bạn, bạn sẽ cần phải cho phép dấu vân tay của mọi người vào hệ thống. 

 • Ngoài ra, đôi khi các đầu đọc vân tay ( máy quét) có thể sẽ không nhận diện được dấu vân tay của bạn trong trường hợp ngón tay để lại sẹo hay vết cắt hay trầy xước

 

>>> Xem ngay các mẫu khóa cửa vân tay có tích hợp bàn phím số để bạn nhập mật mã khi cần thiết.

 

5. Có nên mua khóa cửa vân tay không? - Khóa cửa vân tay giá rẻ hay cao cấp?

Hiện nay, không chỉ có Khoá vân tay, nhiều thiết bị bảo mật khác cũng rất an toàn khi lắp đặt kiểm soát cửa ra vào . Ví dụ, thiết bị quét võng mạc, thiết bị nhận diện giọng nói…
 
Tuy nhiên, hệ thống quét võng mạc lại rất tốn kém so với các hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người không thực sự cảm thấy thoái mái khi thường xuyên đưa mắt vào trước máy quét . Cũng tương tự như vậy, các thiết bị bảo mật bằng nhận diện giọng nói đôi khi hoạt động không chính xác và cho kết quả sai lệch nếu bị gây nhiễu hoặc tiếng ồn. 
 
Xét một cách tổng thể, hệ thống khóa cửa vân tay không chỉ đảm bảo mức độ bảo mật cao mà giá cả rất tốt, đem lại sự tiện lợi và phù hợp với mọi hộ gia đình và văn phòng hay công ty.
 
Khoá cửa Dahua DHI ASL2101K-W cho căn hộ biệt thự

Khoá cửa Dahua DHI ASL2101K-W cho căn hộ biệt thự

 

Mốt trào lưu hiện nay của giới nhà giầu là mua cho mình những em khóa điện tử, không chỉ để bảo vệ gia đình mình mà còn là vật trang chí cực hữu ích ngôi nhà của họ. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua khóa cửa vân tay không ?
 
Khi đến một ngôi nhà mà bạn nhìn thấy một chiếc khóa điện tử dùng vân tay để vào nhà, quả là đáng ngạc nhiên. Chắc gì nhiều người đã biết khóa cửa điện tử là gì. Nếu là một tên trộm muốn phá được chiếc khóa điện tử này thì quả là khó khăn. Không những vậy một số loại còn tích hợp cả theo dõi người nhà bạn ra vào thời gian nào.
 
Các bạn còn ngạc nhiên hơn khi biết một số hãng tích hợp cả chế độ an ninh cao như Dahua để có một mã chủ và mã thành viên, mã khách cho vào một lần rồi tự hủy mã.
 
Nói gì thì nói, đây là công nghệ lớn trong ngành khóa hiện nay. Hiện tại trong nước cũng đã sản xuất khóa cửa điện tử, nhưng không phải chê nước mình đâu, em thấy khóa trong nước không thể bằng các khóa nhập khẩu của các hãng như: Dahua, Samsung, Adel, …
 
Các mẹ các chị nếu mua khóa hãy mua những loại khóa ở hãng nổi tiếng bởi chế độ bảo hành và nhất là sự ổn định của khóa. Một số chị em cứ lao đầu vào mua những con khóa vân tay rẻ tiền về rồi mang họa vào thân, khi không mở được cửa, suốt ngày hỏng. Đặc biệt nếu các bạn mua khóa điện tử chính hãng sẽ không bao giờ xảy ra trường hợp hỏng nhiều như vậy, họ sẵn sàng một đổi một trong vòng 1 tháng, bảo hành trong thời gian dài vì họ biết chắc khóa sẽ không hỏng.
 
Nhiều nhà đang dần chuyển sang sử dụng nhà thông minh, khóa cửa điện tử một số hãng cũng đang dần kết nối với nhà thông minh để cho người dùng dễ dàng sử dụng hơn. Nhưng công nghệ này giờ mới dần đưa vào. Còn hiện tại thì khóa cửa chỉ dừng lại ở mở cửa bằng mã số, vân tay, thẻ từ, hay cao hơn nữa là mở bằng mống mắt.
 
Các khóa cơ rất dễ để phá, độ thẩm mỹ không bằng khóa điện tử. Khóa điện tử lại hiện đại hơn rất nhiều, với tính năng chống phá khóa, báo động khi bị phá khóa, báo cháy, thì quả là một ưu điểm tuyệt vời.
 
Có nên mua khóa cửa vân tay?
 
Nếu bạn đã lên chung cư hay những nhà biệt thự thì khóa điện tử trở nên rất phổ biến. Những người mua nó đều quan tâm đến sự tiện dụng và độ an toàn mà nó mang lại.
 
 
>>> Cách chọn mua khóa cửa vân tay giá rẻ.
 

6. Khóa cửa vân tay có an toàn hơn khóa cơ truyền thống?

Rõ ràng là an toàn hơn, với khóa cơ truyền thống, bạn tưởng tượng với mọi loại khóa cơ chỉ mất từ 5 giây tới không quá 5 phút thợ khóa đã mở một cách dễ dàng mà không gây ra tiếng động nào.
 
Với khóa vân tay buộc phải có công nghệ cao cấp mới có thể hack được khóa. Như vậy bạn đã an toàn hơn rất nhiều so với chìa cơ.
Ngoài ra nếu bạn dùng khóa cao cấp sử dụng công nghệ chống làm giả vân tay thì độ an toàn của khóa gần như tuyệt đối.
 
Không những vậy bạn có thể kích hoạt chế độ an toàn kép: Chế độ bảo mật song song cả vân tay và mật khẩu, khi kích hoạt chế độ này khóa sẽ kiểm tra phải trùng khớp cả vân tay và mật khẩu của người dùng.
 
Khóa cửa vân tay có an toàn hơn khóa cửa truyền thống
 
Các dòng khóa vân tay công nghệ cao còn cho phép cảnh báo việc cố tình mở cửa, dùng lực tác động... qua tin nhắn SMS cho chủ nhà đồng thời khóa sẽ kêu báo động bằng âm thanh và báo động đèn.
 
Khóa cửa bằng vân tay là dòng khóa cửa điện tử hiện đại nhất hiện nay cùng với các dòng khóa mật mã, điều khiển, thẻ từ. Khóa cửa vân tay hay chính là khóa cửa dùng vân tay là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa, để ra vào nhà. Không có vân tay không thể vào nhà.

7. Làm sao để Quản lý dấu vân tay khóa cửa thông minh và quản lý người dùng?

7.1. Làm thế nào để quản lý dấu vân tay

Khóa cửa vân tay gồm 2 thành phần quan trọng đó là bộ phận điện tử công nghệ cao có thiết bị đọc và xác nhận dấu vân tay/ thẻ/ mã số của người sử dụng, bộ vi xử lý để lưu trữ và xác nhận vân tay/ thẻ/ mã số hợp lệ để cho phép ra vào, bộ phận thứ 2 là bộ khóa cơ khí có các bộ phận như chốt giữ cửa, lẫy, tay cầm, ổ khóa cơ...

Khóa cửa vân tay không cần kết nối dây tín hiệu và chỉ dùng pin AA để vận hành, với công suốt tiêu thụ điện rất ít, mỗi bộ pin AA có thể hoạt động trong thời gian lên tới 24 tháng mà không cần thay thế.

Đặc biệt, khóa công nghệ vân tay có các chức năng rất thông minh như lưu trữ thời điểm mở cửa, báo động & gửi tin nhắn khi có đột nhập... giúp cho việc vận hành, sử dụng, thao tác, lắp đặt và bảo trì hết sức đơn giản mà vẫn đảm bảo độ an toàn cao.

Quản lý người dùng ổ khóa cửa thông minh

 

7.2. Quản lý người dùng ổ khóa cửa thông minh

Khóa cửa vân tay có thể lưu trữ được từ 100 tới 150 vân tay cho người dùng tùy thuộc vào hãng khóa hay các dòng khóa khác nhau. Với số lượng lưu trữ vân tay như vậy trong một gia đình là quá đủ để sử dụng.

Trong một khóa thông thường sẽ có một mật mã hay dấu vân tay làm chủ gọi là User Master. Khi cần truy cập vào khóa để tạo mới hay hủy người dùng sẽ phải truy cập bằng user master này.

Thông thường các dòng khóa trên thị trường đều dùng phím *, # và số 0-9 để định nghĩa và quản lý người dùng cho khóa. 

Máy quét dấu vân tay sử dụng hệ thống quang học để có được thông tin, nhưng đôi khi chúng có thể bị “đánh lừa” bởi một hình ảnh khác. Một vài người đã lợi dụng nguyên lý hoạt động của đầu đọc vân tay để tạo ra những “khuôn giả ” và vượt qua được sự bảo mật. Những tình huống này có thể tránh được bằng cách sử dụng xung và báo nhiệt khi quét vân tay.

II. Cách lựa chọn khóa cửa vân tay

Trên thị trường khóa cửa điện tử bây giờ rất đa dạng với nhiều mẫu mã mới, chủng loại phong phú và chất lượng cũng như giá cả đa dạng. Nếu chưa tìm hiểu kỹ hoặc không có những kiến thức nhất định thì rất có thể bạn sẽ không lựa chọn được cho mình loại khóa cửa điện tử như ý cũng như vô tình rước thêm những phiền toái vào người.

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cung cấp khóa cửa điện tử, khóa vân tay, khóa khách sạn cao cấp tại Việt Nam, chúng tôi hiểu rõ những yêu cầu cũng như mong muốn của khách hàng và xin tư vấn cách lựa chọn khóa cửa điện tử như sau:

Cách chọn khóa cửa vân tay

1. Xác định khóa lắp cho cửa chính hay cửa phòng:

Đây là điểm đầu tiên cần chú ý, nếu lắp cho cửa chính thì nên chọn loại khóa điện tử có nhiều chốt sẽ đảm bảo an toàn hơn, còn nếu là cửa phòng thì tốt nhất là nên chọn khóa ít chốt vì loại này sẽ có kích thước nhỏ lắp đặt sẽ phù hợp hơn và sẽ tiện hơn khi đóng mở cửa.

2. Xác định cửa của mình là loại cửa gì:

Có nhiều loại khóa cửa điện tử khác nhau để phù hợp với từng loại cửa khác nhau, nếu bạn không tìm hiểu kỹ thì mặc dù thích 1 loại khóa cửa điện tử nào đó nhưng bạn cũng không thể lắp đặt được vì nó không phù hợp. Nếu cửa của bạn là cửa gỗ thì bạn có thể yên tâm vì 99% các loai khóa cửa điện tử đều phù hợp để lắp với cửa gỗ.

 • Nếu là cửa sắt chống cháy thì phải là cửa đặt mới và chưa lắp khóa nào thì đa phần đều có thể lắp đặt được.
 • Cửa lõi thép có khá ít loại khóa cửa điện tử phù hợp, có thể chọn loại khóa không tay cầm.
 • Với cửa kính cường lực thì phải dùng loại khóa cửa điện tử dành riêng cho cửa kính (khóa cửa kính) mới có thể lắp được.

Xác định cửa của mình là loại cửa gì


2.1.  Cửa gỗ và cửa chống cháy

Loại cửa này thường là cửa nhà mặt phố, biệt thự hoặc căn hộ. Những loại cửa này lại có hai phương án là lắp thêm khóa không tay nắm hoặc thay thế khóa cũ bằng khóa có tay nắm. Yêu cầu để lắp khóa cửa điện tử có tay nắm là:

 • Đố cửa rộng trên 9cm
 • Độ dày cửa trên 3,5cm

Khóa vân tay cho cửa gỗ và cửa chống cháy hiện nay có các nhóm chức năng như sau:

 • Vân tay và mã số
 • Thẻ từ và mã số
 • Chỉ có mã số
 •  Vân tay, thẻ từ và mã số

Ưu điểm của khóa cửa điện tử vân tay là tiện lợi, nhanh chóng và tính bảo mật cao. Nhưng lại chỉ phù hợp với những hộ gia đình ổn định về mặt nhân khẩu: các thành viên ít thay đổi.
Khóa thẻ từ tuy hơi bất tiện một chút nhưng lại đáp ứng được yêu cầu về thay đổi nhân khẩu thường xuyên.

2.2. Cửa nhôm kính và cửa euro window

Loại cửa này có đố rất bé nên chỉ có thể lắp khóa không tay nắm, phương án phổ biến là lắp thêm lên phía trên của khóa cơ cũ. Khóa cơ cũ đi kèm với cửa chỉ có chức năng làm tay cầm để đóng, mở cửa.

2.3. Cửa kính cường lực

Khóa cửa điện tử cho cửa kính cường lực hiện nay chỉ có hai nhóm chính:

 • Khóa thẻ từ và mã số
 • Khóa mã số

Hoặc hai nhóm sau:

 • Khóa tích hợp được với điều khiển từ xa ( Remote )
 • Khóa không tích hợp được với điều khiển từ xa

Với cửa kính cường lực hai cánh hoặc một cánh và một vách, quý khách sẽ cần mua thêm phụ kiện là holder giữ chốt cho cửa kính đối diện.

3. Xác định xem cửa đã từng lắp khóa chưa:

Nếu cửa của bạn là cửa mới chưa lắp đặt loại khóa nào thì có thể lắp đặt thoải mái các mẫu mã, chủng loại khác nhau. Còn với cửa đã lắp khóa trước đó rồi thì cần phải có nhân viên cung cấp khóa cửa điện tử đến khảo sát và tư vấn những mẫu nào có thể che hết được phần đã đục của khóa cũ.

4. Xác định thông số kỹ thuật của cửa có lắp được khóa cửa điện tử không:

Xác định thông số kỹ thuật của cửa có lắp được khóa cửa điện tử không

Do khóa cửa từ (khóa điện tử) có bộ cơ to và rộng hơn so với các loại khóa cơ bình thường nên yêu cầu về độ dày và độ rộng của đố cửa cũng cần nhiều hơn.

Nếu cửa có độ dày >= 4cm và độ rộng đố cửa >=12cm thì khóa nào cũng lắp được. Còn nếu nhỏ hơn thì tùy từng loại cửa khác nhau mà nhân viên sẽ tư vấn những mã khóa khác nhau. Lựa chọn tốt nhất vẫn là các loại khóa không có tay cầm của Hàn Quốc.

5. Xác định loại khóa sẽ sử dụng:

Tùy vào từng mục đích của khách hàng mà lựa chọn các loại khóa phân theo chức năng. Với khóa mã số thì là dùng mã số thay cho chìa khóa cơ, với khóa thẻ từ thì sẽ dùng thẻ cảm ứng thay cho chìa khóa cơ, với khóa vân tay thì sẽ dùng vân tay thay cho chìa khóa cơ…

6. Tìm các thương hiệu khóa cửa điện tử uy tín.

Thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại khóa nhưng phổ biến nhất vẫn là các loại khóa cửa điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc do có giá thành rẻ và mẫu mã đa dạng. Ngoài ra còn có các loại khóa của Hoa kỳ nhưng sản xuất tại Trung Quốc như: Adel, Hune, Orbita… Các loại khóa của Hàn Quốc hiện nay cũng khá phổ biến như: Samsung, Gateman, Gate Eye…

7. Lưa chọn mẫu mã và giá thành hợp lý:

Cuối cùng, bạn chỉ việc chọn lựa các mẫu khóa phù hợp với nội thất ngôi nhà và tham khảo mức giá bán trên thị trường hiện nay. Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý lựa chọn công ty cung cấp khóa cửa điện tử có uy tín, đội ngũ kỹ thuật khá, hoạt động lâu năm trong nghề để được hưởng chế độ hậu mãi tốt nhất.

Tiêu chuẩn cửa & cách lắp khóa vân tay:

 

Tiêu chuẩn cửa để lắp khóa vân tay

 • Các loại cửa phù hợp lắp khóa vân tay:Cửa gỗ, cửa khung nhôm, cửa sắt chống cháy

 • Yêu cầu kích thước cửa(Như hình vẽ): Độ dày cửa từ 35mm-130mm; Độ rộng cửa tối thiểu 110mm

 • Xác định khóa tay trái, tay phải: Nhìn từ ngoài vào xem bản lề cửa nằm phía tay trái hay tay phải

 • Khóa vân tay sử dụng PIN lắp trong khóa do vậy lắp đặt dễ dàng và không phải đi dây điện

 • Khi hết PIN bạn có thể dùng PIN ngoài để kích hoạt nguồn điện cho khóa để mở cửa

 • Cách lắp khóa vân tay cũng như khóa cơ truyền thống do vậy việc lắp đặt rất dễ dàng không khó như bạn nghĩ.

 
Ngoài việc chọn thiết kế cũng như các thông số kỹ thuật của khóa cửa vân tay bạn sẽ lắp trên cánh cửa bạn cần lắp, bạn cũng cần phải quan tâm đến thông số kỹ thuật của bộ cơ thuộc khóa vân tay bạn sẽ lắp. Bộ cơ này sẽ được đục và lắp âm trong cánh cửa của bạn và vì thế bạn cần xác định 2 thông số sau của cửa cần lắp khóa sao cho việc lắp khóa đảm bảo mĩ quan nhất.

1. Bề rộng đố cửa: là khoảng cách từ mép cửa tới đường viền trang trí cửa cần lắp khóa vân tay.

 
chiều rộng đố cửa
 
- Tùy theo từng loại khóa mà độ rộng của bộ cơ sẽ có các thông số khác nhau, bạn nên tham khảo các thông số của bộ cơ trước khi chọn đến các thông số khác. Một ví dụ về thông số kỹ thuật của bộ cơ thuộc một dòng sản phần của hãng Adel:
 
thông số kỹ thuật bộ cơ khóa cửa vân tay
ở đây độ rộng của bộ cơ là 88mm (8,8Cm) và khóa này có thể lắp được trên các cửa có độ rộng đố cửa lớn hơn 95mm (9,5Cm).

2. Độ dày đố cửa: là độ dày của cánh cửa cần lắp.

Bề dày của đố cửa để lắp khóa cửa vân tay
- Cũng như bên trên, bạn phải chọn bộ cơ của khóa sao cho bề dày của cửa lơn hợn bề dày của bộ cơ khóa vân tay. Ví dụ: Độ dày của bộ cơ này là 24mm (2,4Cm) và bộ cơ này có thể lắp được trên các cửa có độ dày đố cửa lớp hơn 34mm (3,4Cm).

Những gì bạn cần:  Máy khoan,  Kính an toàn,  Cửa gỗ rắn, Bộ khóa cửa vân tay,  Bộ tuốc nơ vít,  Búa và đinh
Làm theo các bước sau để cài đặt khóa cửa vân tay. 

Bước 1: Mua Bộ Khóa cửa vân tay

Mua bộ khóa cửa vân tay từ cửa hàng. Có nhiều loại khóa khác nhau, từ khóa đơn giản đến những hệ thống được tích hợp cả hệ thống báo động. Chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn và kiểm tra tất cả các bộ phận trong bộ kit của bạn để đảm bảo rằng không có gì thiếu.

Bước 2: Khoan lỗ ở cửa cần lắp ổ khóa cửa vân tay

Khoan một lỗ khoảng 5cm sâu bên cạnh cửa cho deadbolt. Thổi trên lỗ để loại bỏ bất kỳ mảnh gỗ nhỏ, và khoan một lỗ khác cùng kích thước trong khung cửa để bolt để khóa vào.

Bước 3: Điều chỉnh và cài đặt Deadbolt và Latch của khóa cửa điện tử

 

cài đặt Deadbolt và Latch của khóa cửa điện tử

 

Để đảm bảo chốt khóa phù hợp với cơ chế khóa, đặt một tuốc nơ vít vào lỗ của bảng điều khiển và xoay nó cho đến khi bộ của nó hoàn hảo. Deadbolt có thể mở rộng để kín khi cửa bị khóa, và co lại để cho nó mở dễ dàng khi mở khóa.

Các deadbolt và chốt phải được cài đặt trên các cạnh của cửa. Gắn các tấm kim loại vào lỗ khung để cài chốt. Lăp vít vào lỗ cho chốt khóa và xoay chặt lại cửa.

Bước 4: Cài đặt Khóa cửa thông minh/khóa cửa vân tay

Cài đặt màn hình xác minh vân tay ở bên ngoài cửa và giữ nó ở vị trí trong khi bạn bảo vệ tấm lưng vào bên trong. Sử dụng ốc vít để vít chặt chẽ cả hai phần với nhau.

Một số bộ dụng cụ bao gồm bộ phận che chắn thời tiết như che mưa và miếng đệm mà bạn cài đặt trên màn hình LCD và khóa để bảo vệ nó khỏi thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là khi nó được đặt bên ngoài.

Bước 5: Kiểm tra lần cuối

Một khi bạn cài đặt khóa của bạn, kiểm tra để đảm bảo cửa kín khi đóng. Đọc lại các hướng dẫn một lần nữa và kiểm tra trực quan để đảm bảo mọi thứ phù hợp trước khi lắp pin.

Bước 6: Đăng ký Vân tay của bạn

Lắp pin vào khóa cửa của bạn theo loại mà nó yêu cầu và làm theo hướng dẫn trên mô hình của bạn để ghi lại dấu vân tay của bạn như là dấu vân tay của quản trị viên hoặc người chủ. Hầu hết các khóa dấu vân tay có thể lưu trữ nhiều dấu vân tay cùng một lúc, do đó, thêm các quản trị viên, chẳng hạn như thành viên trong gia đình hoặc cư dân của ngôi nhà hoặc văn phòng nơi nó được cài đặt.

IV. Tổng hợp 18 câu hỏi thường gặp về khóa cửa vân tay

1. Thế nào là khóa cửa vân tay?

Khóa cửa vân tay hay còn gọi là khóa cửa dùng vân tay là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa. Hay nói cách khác: Vân tay chính là chìa khoá.

2. Khóa vân tay đăng ký được bao nhiêu vân tay? Dùng được cho bao nhiêu người?

Tùy theo loại khóa, thông thường khóa vân tay có dung lượng từ 100-130 vân tay. Nếu một người đăng ký 1 dấu vân tay thì khoá vân tay có thể dùng cho 100 - 130 người.

3. Khóa vân tay có an toàn hơn khóa số không?

Khóa vân tay an toàn hơn khóa số rất nhiều. Dùng khóa số có thể quên mật mã hoặc để lộ mật mã. Với khóa vân tay thì không thể mở được khoá nếu không có vân tay đã được đăng ký và còn sống.

4. Khóa vân tay sử dụng có phức tạp không? Đăng ký vân tay mới vào khóa có phức tạp không?

 • Khóa vân tay sử dụng rất đơn giản. Để mở cửa bạn chỉ cần đặt ngón tay vào là mở được cửa.
 • Việc đăng  ký vân tay hoặc xóa vân tay cũng rất là đơn giản như việc bạn thêm 1 số điện thoại mới vào danh bạ điện thoại. 
 • Thao tác này sẽ do người chủ gia đình (người giữ quyền cho phép hoặc không cho phép ai mở khóa) thực hiện. Các thành viên sử dụng khác không thể có được quyền này.

5. Khóa vân tay dùng pin, vậy khi hết pin thì làm thế nào?

 • Khóa vân tay dùng 4 viên pin khô AA (cùng loại với pin con thỏ nhưng chất lượng tốt hơn nhiều), hoặc pin sạc cỡ AA. Loại pin này rất phổ thông trên thị trường, tất cả các siêu thị, quầy tạp hóa đều có bán loại pin này.

 • Trước khi hết pin cả tháng, khóa phát ra những tín hiệu báo sắp hết pin như  phát ra âm thanh và nháy đèn khi mở khóa. Khi nhận được những tín hiệu này thì khóa vẫn có thể sử dụng được từ 20-30 lần nữa rồi mới hết hẳn pin. Tốt nhất là khi có những tín hiệu cảnh báo này thì nên thay pin mới càng sớm càng tốt.

 • Trong trường hợp pin đã hết hẳn thì sẽ dùng tới nguồn cấp dự phòng là pin 9V hình chữ nhật, chỉ cần chạm 2 cực của pin vào 2 cực có sẵn ở mặt trước của khóa là khóa đã được cấp nguồn và bạn dùng vân tay đã được đăng ký của bạn để mở cửa.Pin 9V hình chữ nhật này cũng rất thông dụng và có bán tại tất cả các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.

6. Những ai có thể sử dụng khóa vân tay, những người bị trầy xước vân tay có sử dụng được khóa vân tay không?

 • Tất cả những ai có vân tay đều đăng ký và sử dụng được khóa kể cả trẻ em.
 • Những người bị trầy xước vân tay sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng nhận dạng của thiết bị nhận dạng vân tay nói chung và của khóa vân tay nói riêng. Tuy nhiên, bạn có thể đăng ký cả 10 vân tay của 10 ngón tay vào khóa vân tay (cũng như một số ứng dụng khác như chấm công, kiểm soát ra vào bằng vân tay tại các văn phòng, công sở, nhà máy...), khi đó thì bạn có thể mở khoá bằng các ngón tay khác không bị trầy xước.

7. Lắp đặt khóa vân tay có phức tạp không?

Khóa vân tay cũng lắp đặt đơn giản giống như khóa cửa thông thường. Nhưng chỉ khác là khóa vân tay với bộ cơ lớn hơn, chắc chắn hơn nên cần thời gian lắp đặt lâu hơn.

8. Khóa vân tay có bền như khóa cơ thông thường không?

 • Khóa vân tay được nâng cấp từ khóa cơ nên chắc chắn hơn khóa cơ. Khoá vân tay do ADEL sản xuất đều được cấp chứng nhận chất lượng quốc tế. Đến nay Khoá vân tay ADEL đã được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các nước trên thế giới và đặc biệt là tại Mỹ.
 • Khoá vân tay ADEL do chúng tôi cung cấp là loại được thiết kế hoàn toàn phù hợp với khí hậu của Việt Nam cho nên độ bền là rất cao.

9. Làm thế nào để có thể nhờ người khác mở cửa lấy giúp vài thứ ở trong nhà?

Các khóa vân tay đều tích hợp chế độ mật mã khẩn, chỉ cần cung cấp mật mã này cho người cần sử dụng. Sau đó, có thể thay thế hoặc hủy mật mã này đi.

10. Nếu trời mưa mà tay bị ướt thì có mở được khóa không?

Khi đi ngoài trời mưa, chỉ cần lau tay khô là mở được khóa. Không nên để tay còn ướt khi mở khóa.

11. Những cửa nào lắp được khóa vân tay?

Tại thị trường Việt Nam, khóa vân tay có thể lắp được trên cửa gỗ, cửa thép chống trộm, cửa chống cháy…. Các loại cửa này đều phải tuân theo một tiêu chuẩn tối thiểu để lắp đặt như độ dầy của đố cửa phải từ 38mm trở lên, độ rộng của đố cửa từ 85mm trở lên.

12. Thay pin có khó không?

Thay pin rất đơn giản, chỉ cần dùng tô-vít tháo nắp đậy là thấy được chỗ lắp pin. Thay 4 viên pin tiểu AA và đậy nắp lại vặn vít vào là xong.

13. Chức năng báo động của khóa là thế nào?

Chức năng báo động của khóa được thiết kế để cảnh báo người sử dụng trong những trường hợp cửa đóng chưa hết hoặc cửa bị kẻ gian cậy. Khi đó khóa sẽ phát ra tiếng kêu để cảnh báo, nhắc nhở.

14. Ở văn phòng thì nên lắp khóa nào? Cửa nhà riêng thì nên lắp khóa vân tay loại nào?

Khóa vân tay chia làm 2 loại chính: loại 5 chốt theo tiêu chuẩn G5 của Châu Âu và loại 1 chốt. Loại 5 chốt được thiết kế với độ an toàn cao phù hợp với các loại cửa chính ra vào. Loại 1 chốt ngang được thiết kế để lắp cho các loại cửa thông phòng tại nhà riêng hoặc tại các văn phòng, công sở.

15. Chức năng tự động khoá là thế nào? 

Khi đóng cửa thì khoá vân tay sẽ tự động chốt khoá (không cần phải bấm chốt như khoá cơ) , rất an toàn & tiện lợi  

16. Yêu cầu về độ dày và độ rộng của đố cửa để lắp khoá vân tay?
 

 • Độ dày

Tuỳ theo model của khoá mà yêu cầu về độ dày của đố cửa cũng khác nhau, cụ thể như sau:
DIY 3398; DIY 3798: Trinity 788: Độ dày từ 30 - 60 mm
8908TDW/ GFSB 3000/ 4900: Độ dày từ 38 - 60 mm
E7F4/ E1F4/ E9F4: Độ dày từ 35 - 60 mm

 • Độ rộng

Tuỳ theo Model của khoá mà yêu cầu về độ rộng của đố cửa cũng khác nhau, cụ thể như sau:
DIY 3398; DIY 3798; Trinity 788: Độ rộng > 100 mm
8908TDW; GFSB 3000; 4900: Độ rộng > 95 mm
E7F4; E1F4; E9F4: Độ rộng > 100 mm

17. Thế nào là chế độ "ra vào tự do"?

Là chế độ mà ai cũng có thể mở được khoá mà không cần vân tay, chế dộ này được sử dụng vào những lúc hội họp hoặc nhà có nhiều khách mà bạn muốn cho mọi người "ra vào tự do"

Để chuyển khoá sang chế độ "ra vào tự do" hoặc tắt chế độ này thì bạn chỉ cần thao tác rất đơn giản và nhanh chóng trên khoá.

18. Các ưu điểm nổi bật của khoá vân tay?

 • Dấu vân tay không có sự trùng lắp nên tính năng chống trộm là an toàn tuyệt đối.
 • Vân tay chính là chìa khóa : Tránh việc bị thất lạc hoặc bị sao chép chìa khóa.
 • Không bị vướng bận bởi sự lỉnh kỉnh của chìa khóa cơ.
 • Báo động: Khi cửa chưa được đóng hoàn toàn.
 • Khoá sẽ tự động chốt khi đóng cửa.
 • Làm bằng hợp kim không gỉ
 • Chống dấu vân tay giả, vân tay chết: Chỉ mở được khoá bởi vân tay thật và còn sống
 • Độ bền cao
 • Phù hợp với khí hậu của Việt Nam
 • Khoá chống quên: chống quên chìa khoá và quên mật mã
 • Thời gian mở khoá nhanh: < 1 giây
 • Dung lượng cao: Từ 100 đến 130 vân tay 

 

>>> Xem ngay các mẫu khóa cửa vân tay Dahua mới nhất năm 2017 tích hợp nhiều tính năng hiện đại.


Tin Tức Liên Quan