[Camera IP] bảo mật hoàn hảo, độ phân giải cao - Tư vấn chọn và lắp đặt

 • Ngày đăng: 2017-12-11 22:46:44
 • Lượt xem: 2367
Camera IP, đôi khi được gọi là camera mạng, nó kết hợp các chức năng của một camera analog với kết nối của một máy tính. Giống như các thiết bị kết nối khác, camera IP là địa chỉ IP (giao thức internet) riêng cho phép kết nối với các thiết bị nối mạng khác.
 
Lắp đặt hệ thống camera an ninh là không thể thiếu để bảo vệ tài sản của bạn, doanh nghiệp hoặc gia đình. Từ ngăn chặn một vụ trộm đến theo dõi mô hình di chuyển của khách hàng, các hệ thống giám sát bằng video cung cấp một loạt các lợi ích. Ngành công nghiệp an ninh đã có những cải tiến mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ. Với xu thế ngày nay hầu hết mọi người đang chuyển đổi từ các camera giám sát analog sang các camera IP.
 
Với thị trường camera quan sát đa dạng như ngày nay thì việc lựa chọn camera quan sát là vô cùng khó khăn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho khách hàng cách lựa chọn, lắp đặt cũng như cách chuyển đổi từ hệ hống camera analog sang camera ip.
Bạn có thể đọc lần lượt hoặc chọn từng phần sau đây:
 
Mục lục

4. Tại sao chọn Camera IP?
5. Cách lắp đặt camera IP?

II. Tư vấn chon camera quan sát ip

1.  CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CAMERA

2. CHỌN KIỂU DÁNG CAMERA IP

3. Lựa chọn thông số của camera ip

4. VẤN ĐỀ BẢO MẬT CAMERA IP
5. CHỌN TÍNH NĂNG CAMERA IP

III. Hướng dẫn cách chuyển đổi camera analog sang camera ip

 

I. Giới thiệu về Camera IP

1. Camera IP là gì?

 

Mô tả hoạt động của camera ip và camera analog

Camera ip là loại camera có hình ảnh số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong. Sau khi mã hóa, hình ảnh sẽ được truyền tải qua một kết nối internet về máy tính hoặc thiết bị lưu trữ tín hiệu số.
 
Trong đó IP chính là từ viết tắt của cụm từ Internet Protocol ( là 1 địa chỉ IP trong hệ thống mạng internet) . Tất nhiên, Camera ip cũng được sử dụng theo giao thức đó – mỗi camera luôn có 1 địa chỉ IP mạng riêng.
 
Camera IP khác với các camera khác ở một số điểm quan trọng sau: Các camera khác có thể lưu trữ hình ảnh và video, nhưng chỉ có thể chuyển dữ liệu đó khi kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc IEEE 1394. Ngược lại, camera IP có thể truyền dữ liệu qua máy chủ, FTP hoặc email. Video có thể được gửi để xem trực tiếp hoặc ghi lại. Hình ảnh có thể được xem bằng các định dạng bao gồm JPEG, MPEG-4 hoặc H.264 video.
 
Nhiều camera IP có các tính năng được cài đặt khác, bao gồm phát hiện âm thanh, phát hiện chuyển động, và báo động giả mạo. Nhiều mô hình cũng bao gồm các cổng I / O cho phép các camera kết nối với các rơ le hoặc cảm biến.

2. Sự khác nhau giữa các hệ thống camera quan sát Analog và Hệ thống camera quan sát IP

Minh họa sự khác nhau giữa hệ thống camera analog và camera ip
Minh họa sự khác nhau giữa hệ thống camera analog và camera ip
 
Camera ip sử dụng bộ cảm biến hình ảnh CCD chuyển đổi hình ảnh thành dạng số để xửa lý. Nhưng trước khi nó có thể truyền tải các đoạn video, nó cần phải chuyển đổi trở lại trong một hình thức tương tự, do đó các thiết bị tương tự như máy ghi hình và màn hình, có thể nhận được các video. 
 
Một hệ thống giám sát IP CCTV phát sóng video dưới dạng một luồng số qua mạng IP như WAN, LAN, Internet hoặc Intranet. 
 
Các camera IP CCTV kết hợp các tính năng của camera analog và một số chức năng của máy tính để loại bỏ một số kết nối trực tiếp tới máy tính để vận hành. Điều này có nghĩa là một camera ip có thể được đặt ở bất cứ đâu trong mạng. 
 
Hiện nay công nghệ camera quan sát qua mạng đã được cải thiện đáng kể về độ phân giải cao nên các loại camera ip và đầu ghi hình DVR nhanh chóng tham được khách hàng tin dùng. Với độ phân giải cao hơn nhiều, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và kết nối dễ dàng hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp có thể quản lý an ninh và giám sát CCTV dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Sự khác biệt chính trong camera quan sát là:

 • Chất lượng video

Một camera IP vượt trội trong việc chụp ảnh độ nét cao. Các camera thông thường có độ phân giải thường là 0,4 megapixels, nhưng đối với camera ip thì là 10 megapixel. Giống như những bức ảnh chụp bằng máy ảnh số, điểm ảnh càng cao thì chất lượng hình ảnh tốt hơn. 
Camera ip cung cấp chất lượng an toàn đảm bảo bằng cách sử dụng công nghệ chống mờ để xác định mã vạch và biển số và lưu trữ chúng chính xác.
 
Công nghệ chống mờ cho hình ảnh biển số xe chính xácCông nghệ chống mờ cho hình ảnh biển số xe chính xác
 • Về cài đặt camera quan sát

Các camera quan sát thông thường được cài đặt dễ dàng hơn bởi vì chúng không đòi hỏi cấu hình và kiến thức về mạng, trong khi các camera IP đòi hỏi một số kỹ năng mạng cho các cài đặt nhỏ và nhiều kỹ năng kỹ thuật hơn cho các cài đặt cỡ doanh nghiệp.
 • Chi phí lắp đặt Camera quan sát thông thường so với Camera IP

Các camera IP đắt hơn các camer thông thường. Một trong những lý do chính là các camera IP có độ phân giải cao hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là độ phân giải cao có nghĩa là chúng có thể bao phủ một khu vực lớn hơn và có thể thay thế cho một số camera thông thường. Vì vậy, trong trường hợp này, camera IP có thể tiết kiệm chi phí hơn.  
 • Camera iplàm việc ở môi trường khắc nghiệt và chống phá hoại
 • Hệ thống camera ip Kiểm soát Truy cập và Giám sát Báo động
 • Camera ip với các chế độ xem khác nhau - Chế độ xem 360 °, ảnh toàn cảnh đơn, ảnh toàn cảnh hai chiều, ảnh toàn cảnh đơn hoặc 3 hình chữ nhật, chế độ xem 360 ° + hình chữ nhật 3 lần, chế độ xem bốn lần, ảnh toàn cảnh đơn và 2 góc chữ nhật và chế độ xem 360 ° + 8 chữ nhật
Hệ thống giám sát CCTV với băng thông mạng được cải thiện, kỹ thuật số Pan / Tilt / Zoom, WDR tiên tiến (120dB) / 20fps tại 3MP WDR, âm thanh hai chiều, báo động giả mạo, Defog, Day & Night (S / W) và Micro SD / SDHC / Khe cắm thẻ nhớ SDXC, PoE
 
Tóm lại, cả hai loại camera quan sát đều có thể hoạt động tốt trong an ninh thương mại hoặc dân cư. Nhưng với ưu điểm của máy ảnh IP là độ nét cao và ứng dụng không dây, trong khi các lợi thế của camera analog thực tế hơn, dễ vận hành, cài đặt và hiệu quả về chi phí. 
 
Vì vậy một camera analog hay IP là tốt nhất cho bạn? tất cả phụ thuộc vào nhu cầu bảo mật của doanh nghiệp bạn.
 
 
 • Hệ thống giám sát CCTV hiện tại của tôi đang thực hiện công việc tôi cần không?
 • Tôi có cần bất kỳ tính năng cải tiến nào mà chỉ camera IP mới có không?
 • Tôi có cần bất kỳ tính năng cải tiến nào của hệ thống camera quán sát IP trong tương lai không?
 • Ngân sách của tôi cho thiết bị giám sát CCTV mới là bao nhiêu?
 • Chi phí nào liên quan đến việc tích hợp các Camera ip mới với một hệ thống camera quan sát analog mới vào mạng lưới kinh doanh của tôi?
 • Lợi ích của việc lắp đặt hệ thống camera ip nhiều hơn hay ít hơn?

3. Các loại camera IP khác nhau

Có bốn loại camera IP tiêu chuẩn.

 

các loại camera ip khác nhau

 

3.1. Camera IP Có dây

Là những camera quan sát được kết nối qua cáp tới mạng máy tính cục bộ. Những camera này có thể truy cập vào băng thông mạng nên kết nối ổn định.

3.2. Camera IP wifi không dây

Kết nối với mạng máy tính thông qua kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth. Với các tính năng di động, camera không dây thường có thể quay quét một khu vực rộng hơn so với các camera ip có dây và nói chung là dễ cài đặt. Hạn chế chính là phụ thuộc vào wifi.

3.3. Camera PoE IP  

Là thiết bị có chức năng "cấp nguồn điện qua dây mạng", nó có bộ chuyển đổi cho phép camera thu hút điện trực tiếp thông qua cáp mạng và không cần nguồn điện riêng, Camera này sử dụng NVR làm nguồn năng lượng trung tâm và rất đáng tin cậy. Công nghệ PoE đã cải thiện đáng kể chức năng của các camera IP, đặc biệt là cho việc sử dụng ban đêm. Ngoài ra, sử dụng camera PoE có thể giúp đơn giản hóa việc cài đặt mạng và bảo trì.

3.4. Camera IP PTZ  

Có thể  xoay, nghiêng và phóng to  bằng điều khiển tự động hoặc bằng tay. Với khả năng quay quét, zoom và 1 loạt các chức năng, một camera có thể bao phủ một khu vực rộng lớn từ góc nhìn khác nhau. Camera ip ptz là ý tưởng để giám sát một đối tượng hoặc người quan tâm hoặc có được cái nhìn chi tiết hơn khi cần thiết. Các lệnh PTZ được gửi qua cáp mạng. Chúng có nhiều kiểu dáng, thông thường là một phiên bản vòm để cài đặt kín đáo. Đối với các thiết bị ngoài trời, thường sử dụng các mô hình cực hoặc tường.
 
Cũng có những camera PTZ sử dụng giao thức PoE, cho phép người dùng thêm tính linh hoạt.
 
Camera quay quét không dây
 
Camera quay quét không dây

4. Tại sao chọn Camera IP?

Có một số lợi thế khi sử dụng  camera IP , bao gồm:
 
Hệ thống độc lập. Bạn có thể xem video thu được từ camera giám sát mà không cần một hệ thống quan sát chuyên dụng hay DVR
 
Độ phân giải cao. Là thiết bị số, camera IP tối đa hóa việc sử dụng camera hình ảnh để tạo ra hình ảnh có độ phân giải lên đến 25 phần trăm. Camera Analog thường tạo ra các hình ảnh mờ khi quay video của các đối tượng di chuyển ở tốc độ nhanh. Camera IP cho phép phân giải sắc nét và rõ ràng.
 
Dễ sử dụng. Camera IP dễ dàng hoạt động sau khi cài đặt. Sử dụng chuột, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng sử dụng.
 
Ít cáp. Với các camera tương tự, có thể cần đến ba hệ thống cáp - điện, âm thanh và video - được kết nối với mỗi camera. Với camera IP, đặc biệt là các mô hình PoE, một cáp có thể đủ. Thậm chí tại những vị trí đã có dây mạng thì chi phí được tiết kiệm tối đa.
 
An ninh và sự riêng tư. Tính năng bảo mật nâng cao trong các camera IP mã hóa video từ đầu đến cuối, giảm đáng kể khả năng truy cập trái phép.
 
Chi phí hệ thống thấp hơn. Bằng cách tận dụng phần cứng và cáp mạng hiện có, lắp đặt camera IP sẽ tiết kiệm nhiều hơn so với các hệ thống camera tương tự.
 
Tương thích ngược. Đối với các khách hàng đã có hệ thống camera quan sát trước đó, với công nghệ của camera ip cho phép bạn tận dụng các hệ thống hiện có. Các camera cũ có thể được sử dụng ở các vị trí có thể kết nối cho camera IP. Hệ thống ghi âm cho phép lưu trữ dữ liệu đến từ cả IP và camera analog.
 
Hệ thống tích hợp. Camera IP có thể dễ dàng ghép nối với hệ thống báo động. Một số mô hình cho phép tích hợp với ánh sáng, môi trường, và các hệ thống truy cập để tạo ra một mô hình toàn diện.
 
IP camera có thể dễ dàng được cập nhật để phản ánh những tiến bộ trong công nghệ.
 
Cải thiện hiệu quả. Giám sát hoạt động một cách liên tục đang nhanh chóng trở nên không cần thiết. Camera IP có hệ thống cảnh báo hoạt động có thể thông báo cho nhân viên khi có vấn đề xảy ra, đưa video trực tiếp đến thiết bị máy tính như máy tính xách tay, máy tính để bàn, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.
Chức năng này đặc biệt hữu ích cho việc sử dụng không an toàn như giao hàng đến, dịch vụ khách hàng và quan sát dòng công việc. Những camera này có bộ vi xử lý on-board tinh vi có thể giải thích các sự kiện trong thời gian thực. Cảnh báo sẽ được gửi khi các vấn đề nghiêm trọng, chứ không phải là các vấn đề bình thường hàng ngày.

5. Cách lắp đặt camera IP?

 

Sơ đồ lắp đặt camera ip

Sơ đồ lắp đặt camera ip​

 
Để lắp đặt một camera IP là một quá trình rất đơn giản. Hình ảnh trên là kết nối cơ bản của hệ thống camera giám sát .
 
Trong ví dụ trên, các camera được kết nối trực tiếp với máy ghi hình qua cáp mạng internet, đảm bảo truyền tín hiệu video chất lượng cao và đáng tin cậy. (Camera không dây thông thường được kết nối với NVR thông qua Wi-Fi)
 
Một khi các camera được nối với đầu ghi hình, nối các thành phần khác của hệ thống CCVT vào các đầu ghi hình lần lượt và kết nối với các thiết bị hiện thị như trên.
 
Thật đơn giản và dễ dàng khi hầu hết các hệ thống camera quan sát trên thị trường đều cho phép truy cập từ xa trên các thiết bị thông minh. Miễn là NVR của bạn được kết nối với mạng, bạn có thể xem quan sát mọi lúc mọi nơi trên điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy PC của bạn. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần một bộ định tuyến.
 
Có nhiều lựa chọn khi lựa chọn một camera IP. Nếu bạn đang tìm kiếm camera IP hoặc hệ thống giám sát video chuyên nghiệp, đáng tin cậy và an toàn, matden.vn là sự lựa chọn hoàn hảo của bạn, chúng tôi cung cấp các sản phẩm camera bảo mật chất lượng cao và dễ sử dụng.

II. Tư vấn chon camera quan sát ip

1.  CHỌN VỊ TRÍ LẮP ĐẶT CAMERA

Tùy vào vị trí lắp đặt mà các bạn chọn hình dáng và tính năng của camera cho phù hợp. Chính vị thế dựa theo vị trí lắp đặt thì có 2 loại camera ip chính đó là loại lắp trong nhà và ngoài trời.

1.1 CAMERA LẮP TRONG NHÀ

Camera lắp đặt trong nhà ít bị tác động bởi môi trường xung quanh so với camera lắp ngoài trời. Nói chung, phần lớn camera lắp trong nhà thường có cấu trúc dạng bán cầu Dome và có lớp vỏ được chế tạo bằng vật liệu nhựa, nên thường có giá rẻ hơn.
 
Camera dạng dome thường lắp đặt trong nhà
Camera dạng dome thường lắp đặt trong nhà
 
 
 
>>> Xem ngay các mẫu camera quan sát ip dạng dome với nhiều mẫu mã và tính năng khác nhau đang khuyến mại đến 40% tại matden.vn.
 

1.2. CAMERA LẮP NGOÀI TRỜI

Camera lắp đặt ngoài trời đỏi hỏi khả năng chống chịu tác động của môi trường cao như nước, bụi, mưa, gió...thông thường camera lắp ngoài trời cần có mốt số đặc tính sau:
 
- Vỏ che: Nhằm bảo vệ ống kính của camera khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, hoặc mưa, gió, bụi..
 
- Tiêu chuẩn IP: Tiêu chuẩn bảo vệ IP bao gồm 2 chứ số ví dụ IP66, IP67, IP68 chứ số đầu quyết định khả năng chống bụi và số thứ 2 quyết định khả năng chống nước của thiết bị.
 
- Tiêu chuẩn IK: Khác với tiêu chuẩn IP, IK là khả năng chống chịu tác động va đập của camera. 
 
- Sưởi ấm & làm mát: Phụ thuộc vào nhiệt độ độ ẩm bên ngoài nóng hoặc lạnh camera lắp ngoài trời đôi khi đòi hỏi phải có bộ gia nhiệt (sưởi ấm) hoặc quạt để làm mát khi nắng nóng.
 
 Camera ngoài trời có vỏ che, chống va đập, chống nước,...
Camera ngoài trời có vỏ che, chống va đập, chống nước,...
 
Camera IP lắp ngoài trời thường yêu cầu có vỏ che, chống va đập, chống nước, chống bụi và làm bằng kim loại, thường có cấu trúc dạng thân trụ box và giá cao hơn.
 
>>> Xem ngay 25 hệ thống camera quan sát ngoài trời tốt nhất năm 2017 đã có tại matden.vn.

 

2. CHỌN KIỂU DÁNG CAMERA IP

Sau xác định được nững vị trí cần lắp camera việc tiếp theo là cần là bạn cần tìm dược hình dáng camera cho phù hợp với vị trí lắp đặt, cụ thể như sau:

2.1. CAMERA THÂN TRỤ

Camera dạng than trụ là loại camera cố định. Loại camera này phụ hợp lắp đặt ở những nơi không đòi hỏi tính dịch chuyển, cần giữ góc quan sát tối ưu cho thiết bị.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp camera thân trụ thường được gắn với module có khả năng quay quét PT (pan/tilt) để điều chỉnh góc nhìn khi cần thiết. Trong trường hợp này camera cần hỗ trợ giao thức RS485 để thực hiện việc điều khiển đó. 
 
Phù hợp lắp ở ngoài hành lang, sân vườn, các đối tượng từ gia đình, kho xưởng, nhà hàng, nhà xe, cầu thang,cổng nhà,…
 
 
Camera ip dạng thân trụ của hikvision
Camera ip dạng thân trụ của hikvision
 
 
>>> Xem thêm các mẫu và giá camera ip dạng thân trụ của các hãng camera quan sát.
 

2.2. CAMERA BÁN CẦU – CAMERA DẠNG DOME

Camera bán cầu là loại camera cố định được thiết kế với mục đích tối ưu cho việc gắn trần (mặt phẳng). Đặc biệt, ống kính của camera bán cầu có thể điều chirnhd được khi lắp đặt giúp tối ưu được góc quan sát. Camera dome được phân ra thành 2 loại dựa trên kiểu ống kính được sử dụng.
 
Fixed Focal Length - camera có tiêu cự cố định: Độ dài của tiêu cự camera bị cố định vì vậy điểm lấy nét sẽ không thể thay đổi, loại camera này phù hợp cho việc quan sát các đối tượng đứng yên.
 
Varifocal Lens - camera có tiêu cự thay đổi: Trường nhìn và tiêu điểm của loại camera này có thể thay đổi khi lắp đặt, camera phù hợp để theo dõi các đối tượng di chuyển hoặc khoảng cách từ camera đến đối tượng không xác định và thay đổi thường xuyên. 
 
Tiêu cự của camera bán cầu phần lớn được điều chỉnh thủ công khi lắp đặt. Hiên nay, một số hãng sản xuất như Samsung tích hợp module tự động tối ưu tiêu cự cho camera (camera tự động điều chỉnh tiêu cự).
 
Phù hợp lắp trong nhà, văn phòng.,,
Camera Ip Dome hồng ngoại
Camera Ip Dome hồng ngoại
 
 
 
>>> tìm hiểu thêm về giá và mẫu camera ip dạng dome đang có tại matden.
 
 

2.3. CAMERA DẠNG SPEED DOME

Camera speed dome ip.. có phạm vi rộng, quan sát tổng quát , giống như  camera speed dome ahd    camera speed dome ip có khả năng quan sát , theo dõi , quay quét, bằng 10 camera thông thường, phóng hình lớn vì đó là  camera speed dome ip cao cấp  quan sát được các chi tiết, tầm hồng ngoại 100-300m tầm quan sát rất rộng nên thường được sử dụng cho bãi xe , kho , xưởng , sân , bãi, trường học, sân tennis,…
 
Camera Speed Dome còn có chức năng cài điểm , cài vị trí mình cần quan sát và gọi điểm,  camera có thể lên tới 256 điểm,  di chuyển theo mọi hướng, giúp bạn theo dõi và quan sát một cách cụ thể camera này có thể quay 360 độ quay tròn và xem thẳng hay lên xuống, rất tiện lợi cho người sử dụng.
 
Hiện nay PTZ Dome Camera Speed còn có mẫu sử dụng kèm theo phần phát hiện các chuyển động để giúp cho camera tự động xoay qua lại hay lên xuống để xem rõ một mục tiêu hay một đối tượng nào đó di chuyển trực tiếp bên dưới camera quan sát  loại nầy còn có chức năng zoom hình như  camera speed dome zoom 30x,
 
Ngoài ra nó còn có chức năng Auto flip cho phép camera quan sát xoay tự động khi có chuyển động từ  bất cứ  đâu chung quanh camera để hỗ trợ người dùng trên các màn hình quan sát trung tâm.
 
Camera ip Speed dome nhận dạng chuyển động, gởi cảnh báo qua email
 
Camera ip Speed dome nhận dạng chuyển động, gởi cảnh báo qua email
 
Camera Speed-Dome, loại hiện nay  xoay 4 chiều, phóng lớn hình ảnh hơn 300 lần ( 352) xử dụng trong nhà kho bãi trong bóng đêm  có thể ghi hình rất rõ, có loại có màu trong đêm tối nên nhận diện đối tượng bị ghi hình trong đêm là 1 điều dễ dàng... 
 
Có thể xem thêm  1 đoạn phim có zoom nhiều lần, phóng lớn hình để hiểu thêm chức năng  camera speed dome zoom 36x.
 
 
 

2.4. CAMERA DẠNG CUBE 

Camera CUBE là loại CAMERA QUAN SÁT dạng hộp, nhỏ gọn, thời trang, khả năng quay FULL HD. Camera Cube đa số là loại camera sử dụng thẻ nhớ, phù hợp cho việc đặt trên bàn, hay đặt trên 1 vị trí nào đó muốn quan sát, dung ngụy trang. Camera Cube có loại hành trình rất tiện lợi cho dân phượt.
 
Camera ip mini ngụy trang
Camera ip mini ngụy trang
 
Với camera cube ip đi bất cứ đâu bạn cũng có thể xem trực tiếp qua điện thoại bằng 3G/ WIFI dễ dàng giám sát, theo dõi chuyên nghiệp. Quay lén với nhiều chức năng quay phim, ghi âm, chụp hình, kết nối WIFI ổn định không lo mất sóng giúp bạn có thể kiểm soát nhân viên, con cái, hoặc bắt trộm một cách vô cùng hiệu quả. Bạn sẽ có những bằng chứng vô cùng sắc nét và tình tế.
 
 
 

3. Lựa chọn thông số của camera ip

Sau khi xác định được ví trí lắp đặt camera và lựa chọn được hình dáng và sơ bộ đã hình dung được 1 số yêu cầu về tính năng của camera quan sát. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể lựa chọn được chiếc camera quan sát ip với tính năng đáp ứng theo nhu cầu của bạn.

3.1. CAMERA ZOOM (PHÓNG TO, THU NHỎ)

Zoom camera bản chất là một box camera có thêm tính năng phóng to, thu nhỏ hình ảnh (dĩ nhiên giá bán sẽ cao hơn so với box camera cùng cấu hình). Hiện tại, trên thị trường có công nghệ zoom được sử dụng digital zoom (zoom số), optical zoom (zoom quang học).
 
Optical zoom (zoom quang học): Zoom quang học là cách tối ưu nguồn sáng chiếu vào tiêu cự camera để thu hình ảnh, zoom quang sẽ duy trì chất lượng giống nhau ở mọi khoảng cách, nghĩa là hình ảnh không bị vỡ, mất nét.
Digital zoom (zoom số học): Khác với zoom quang, zoom số học sẽ sử dụng thuật toán để bù màu, bù sáng của hình ảnh vì vậy zoom số phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng cảm biến hình ảnh và bị vỡ, mất nét.

3.2. CAMERA QUAY QUÉT (PTZ)

Camera PTZ có khả năng điều khiển hướng, góc quay, phóng to thu nhỏ (zoom) hình ảnh sau khi lắp đặt. PTZ nghĩa là quay ngang dọc - Panning (side to side) - quét lên xuống Tilting (up and down) và phóng to, thu nhỏ hình ảnh - Zooming (in and out). Camera PTZ là giải pháp hoàn hảo cho mục đích theo dõi nhiều vị trí cùng lúc hoặc trong trường hợp cần xem chi tiết một điểm nóng hoặc khu vực nào đó mà camera cố định không tiếp cận được. 
 
Ngoài ra, khi lựa chọn camera PTZ bạn cần lưu ý đến một số thông số quan trọng khác như tốc độ quay quét, góc quay, tuần tự, preset và tỉ số zoom. Hiện nay, camera có khả năng zoom cao nhất là 37x (khoảng 200-300m).
 
Camera IP speed dome DS-2DF5286-AEL Smart PTZ

 

Camera IP speed dome DS-2DF5286-AEL Smart PTZ

 
 

3.3. CAMERA ĐA HƯỚNG - QUAN SÁT 360 ĐỘ

Camera đa hướng là loại camera được thiết kế rất đặc biệt cho phép quan sát ở khu vực cực kỳ rộng lớn bằng cách kết hợp nhiều ống kính camera lại với nhau. Camera đa hướng giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt, tính thẩm mỹ, bảo trì, bảo dưỡng..
Camera đa hướng cho phép quan sát ở khu vực rộng góc quan sát không giới hạn (hình ảnh camera 4 trong 1 của samsung techwin)

3.4. CAMERA MẮT CÁ - FISHEYE CAMERA

Camera mắt cá có góc quan sát rộng cùng nhiều chế độ xem khác nhau.
 
Camera ip mắt cá
 
 

3.5. CAMERA HỒNG NGOẠI (QUAN SÁT NGÀY ĐÊM)

Camera được tích hợp sẵn các đèn LED chiếu ánh sáng hồng ngoại giúp quan sát hình ảnh kể cả trong đêm tối, đây là tính năng cực kỳ hữu ích, hình ảnh thu được từ camera vào ban đêm sẽ sáng và rõ nét hơn so với camera thông thường.
 
Dải quan sát của camera phụ thuộc vào chất lượng và số lượng đèn LED được trang bị. Một số dòng camera cao cấp còn trang bị loại hồng ngoại thông minh tự động điều chỉnh độ sáng của đèn để cho hình ảnh tự nhiên và rõ nét hơn.
 
Tính năng hồng ngoại giúp camera có thể quan sát cả ngày lẫn đêm (bên phải là loại camera hồng ngoại thường màu đen trắng, bên trái là hồng ngoại cao cấp có ảnh màu vào ban đêm).

3.6. TRƯỜNG QUAN SÁT - FIELD OF VIEW

Khi chọn camera cần quan tâm đến trường nhìn (diện tích khu vực quan sát cho phép của camera). Trường nhìn phụ thuộc vào kích thước ống kính, độ dài tiêu cự, và khoảng cách từ camera đến đối tượng cần theo dõi. Dĩ nhiên, bạn không cần phải đặt bút để tính toán việc này các hãng camera đã có công cụ hỗ trợ giúp bạn tính toán nhanh và chính xác thông số này ví dụ Samsung là FoV calculator.
 
Tính toán trường quan sát của camera bằng phần mềm (Field Of View) Calculator cung cấp bởi hãng Samsung Techwin
 
Tính toán trường quan sát của camera bằng phần mềm (Field Of View) Calculator cung cấp bởi hãng Samsung Techwin
 

3.7.  ĐỘ PHÂN GIẢI - IMAGE RESOLUTION

Cũng tương tự như máy tính, điện thoại, tivi độ phân giải đóng cũng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng của hệ thống camera quan sát. Độ phân giải cao nghĩa là hình ảnh thu được rõ nét hơn và có kích thước lớn hơn, chi phí lắp đặt hệ thống cũng sẽ cao hơn vì khi đó bạn cần ổ cứng lưu trữ dữ liệu video lớn hơn đồng thời cần sử dụng gói internet có băng thông lớn để truyền tải hình ảnh quan internet.
 
Ngoài ra, khi bạn chọn camera có độ phân giải cao đồng thời bạn cũng phải lựa chọn đầu ghi hình, cáp truyền dẫn, màn hình theo dõi, model internet có chất lượng tương đương để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống camera.
 
Do đó, khi lựa chọn camera quan sát bạn cần xem xét kỹ lưỡng yêu cầu thực tế không nhất thiết phải lựa chọn độ phân giải quá cao để tiết kiệm chi phí, kích thước video cần lưu còn bị ảnh hưởng đến chuẩn nén sử dụng. 
 
Độ phân giải là một trong những yếu tố quyết định chất lượng hệ thống camera quan sát
 
Độ phân giải là một trong những yếu tố quyết định chất lượng hệ thống camera quan sát
 
 

3.8. PHƯƠNG PHÁP NÉN VIDEO - VIDEO COMPRESSION METHODS

Hình ảnh thu được từ camera cần phải giảm kích thước nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về chất lượng nhằm mục đích giảm tải băng thông internet đồng thời giảm chi phí đầu tư ổ cứng lưu trữ video. Trên thị trường camera giám sát hiện nay tồn tại một số chuẩn sau MPJEG, MPJEG-4, H264, H264+, H265, H265+...mỗi một chuẩn nén sử dụng công nghệ và đặc tính khác nhau. Camera thường cung cấp nhiều chuẩn nén đồng thời vì vậy bạn cần hiểu để lựa chọn chuẩn phù hợp với môi trường và mục đích sử dụng.
Một hệ thống camera giám sát IP hoàn chỉnh bao gồm nhiều thiết bị khác nhau và rủi ro về an ninh có thể xảy ra ở bất cứ thiết bị hay công đoạn nào của hệ thống. Vì vậy, các hãng camera đã tính toán và có phương án cụ thể cho từng công đoạn. An ninh mạng và xác thực là phương pháp để thực hiện điều này.
Https (ssl) - Đăng nhập có xác thực
Giao thức truyền thông này hoạt động dựa trên nền tảng http tuy nhiên được bổ sung thêm mã hóa SSL (Secure Socket Layer). Khi sử dụng SSL nghĩa là dữ liệu được mã hóa điều này thường làm chậm quá trình truyền phát video do hệ thống phải có độ trễ để tiến hành mã hóa và giải mã. Để tranh việc mã hóa ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống hãng sản xuất Samsung chỉ sử dụng SSL cho phần đăng nhập kết hợp với user, password.
GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG - COMMUNICATION PROTOCOL
Giao thức truyền thông là một hệ thống dữ liệu dạng số và các quy tắc dành cho việc trao đổi thông điệp giữa các thiết bị mạng mà yêu cầu sử dụng cùng giao thức. Nhằm tăng cường khả năng tương tác và mở rộng các thiết bị trong cùng lĩnh vực các nhà sản xuất camera đã họp bàn với nhau và đi đến thống nhất dùng chuẩn giao tiếp chung giữa các thiết bị là ONVIF và PSIA. Điều này có nghĩa các thiết bị hay camera nếu sử dụng chuẩn giao thức này có thể lắp đặt được với nhau.

5. CHỌN TÍNH NĂNG CAMERA IP

WDR (WIDE DYNAMIC RANGE)

 

Tính năng cần bằng ánh sáng động WDR

Tính năng cần bằng ánh sáng động WDR

Tính năng cần bằng ánh sáng động WDR cực kỳ hữu ích trong trường hợp môi trường xuất hiện 2 vùng sáng tối trái ngược nhau trên một khung hình, bản chất là camera tự điều chỉnh để chụp 2 hình ảnh sáng và tối độc lập sau đó hòa trộn vào nhau để cho hình ảnh rõ nét hơn (WDR120dB).
 
So sánh WDR120dB bên trái sử dụng 2 khung hình 2 frame với WDR150dB sử dụng 4 khung hình 4Frame (bên phải)

ÂM THANH - AUDIO

Nếu hệ thống camera theo dõi có lắp đặt kèm micro và loa thì video thu được sẽ có kèm cả âm thanh như vậy chất lượng hệ thống sẽ chân thực hơn. Tất cả các camera của hãng Samsung đều hỗ trợ âm thanh dạng full duplex nghĩa là có thể nghe và nhận âm thanh.
Camera có thể phát hiện ra âm thanh như tiếng trẻ con khóc, tiếng bước chân, tiếng xe cộ...đồng thời có thể đàm thoại 2 chiều như điện thoại cũng rất hữu ích

LƯU VIDEO VÀO THẺ NHỚ

Nếu camera có hỗ trợ khe cắm thẻ nhớ thì trong trường hợp đường truyền tín hiệu gặp vấn đề hoặc đầu ghi gặp trục trặc khi đó hình ảnh sẽ lưu vào thẻ nhớ đính kèm trên camera . Chúng tôi khuyến nghị rằng bạn chỉ nên thiết lập việc ghi dữ liệu vào thẻ nhớ theo sự kiện đặc biệt ví dụ mất đường truyền, nvr không ghi hình vì dung lượng thẻ nhớ bị giới hạn.
 
Camera trang bị thẻ nhớ rất tốt trong trường hợp nếu bị mất kết nối  video sẽ được lưu vào thẻ sau khi có kết nối trở lại dữ liệu được đồng bộ nên luôn đảm bảo sự toàn vẹn dữ liệu cho camera ip

Nguồn PoE (Power over Ethernet)

Thông thường có 2 đường cáp độc lập khi lắp đặt camera là cáp truyền tín hiệu và cáp nguồn điện. PoE là bước cải tiến mới cho phép nguồn điện và dữ liệu sử dụng cùng một đường truyền. Để sử dụng PoE ngoài camera thì bạn cũng phải sử dụng Switch hỗ trợ tính năng này.
Lưu ý: các thiết bị PoE thông thường sử dụng chuẩn IEEE 802.3af, trong khi camera PTZ tiêu tốn nhiều điện hơn cho việc quay quét do đó sẽ sử dụng PoE+ (IEEE 802.3at). 
PoE sử dụng cáp truyền dẫn tín hiệu internet là cáp cấp nguồn cho camera nên rất tiện dụng.

PHÂN TÍCH VIDEO THÔNG MINH

Tính năng phân tích video thông minh sẽ giúp người dùng nhanh chóng được các đối tượng mong muốn trong video. Tính năng phân tích video cung cấp cho bạn một số khả năng dưới đây:
 • Phát hiện chuyển động: Camera sẽ tự động dò tìm các đối tượng có sự dịch chuyển xuất hiện trong video và khoanh vùng.
 • Phát hiện âm thanh (audio): Tiếng bước chân, tiếng chó sủa, tiếng người, xe cộ phát ra trong video sẽ được ghi lại và phân tích.
 • Chống giải mạo (tampering): Kẻ xấu luôn tìm cách vố hiệu hóa hệ thống camera của bạn chúng có thể làm thay đổi góc nhìn, che camera, hoặc tạo ra một khung hình giả mạo bằng bức ảnh. Tính năng chống giả mạo sẽ tiến hành quét và lựu lại các thông tin cần thiết.
 • Đường ảo (Virtual Line): Đường ảo đề cập đến khả năng camera cho phép người sử dụng thiết lập các khu vực bằng các đường thẳng đánh dấu trên màn hình.
 • Đối tượng vào, ra (enter/exit): Khoanh vùng một số khu vực nhất định phát hiện và khi lại đối tượng vào ra khu vực đó giúp đếm lượng khách hàng vào ra, đếm nhân viên...
 • Theo dõi đối tượng: Camera tiến hành nhận dạng một số đối tượng nhất định xuất hiện trên khung hình, nế

Tin Tức Liên Quan