Làm thế nào để biết: camera quan sát của bạn có bị XEM TRỘM không?

  • Ngày đăng: 2017-12-25 23:39:58
  • Lượt xem: 5894

Bạn có biết cách chống hack camera quan sát trong khi chúng đang bảo vê sự an toàn cho bạn? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ để các bạn biết cách phòng ngừa vấn nạn hack camera quan sát, và ngăn chặn xem trộm camera quan sát. 

Các camera quan sát ngày càng được các chủ sở hữu và chủ doanh nghiệp sử dụng như là một phần của các hệ thống an ninh tổng thể do hiệu quả của nó trong việc ngăn ngừa các tội phạm và giám sát tài sản. Tuy nhiên, các camera quan sát này dễ bị tấn công, xem trộm và bị kiểm soát bởi bọn tội phạm có thể gây tổn hại đến an ninh và an toàn của không gian được giám sát. Các camera quan sát được cấu hình để truy cập từ xa thông qua Internet là những máy tính thì dễ bị hack nhất.
 
 
Chống xem trộm camera quan sát
 
Trong nghiên cứu đầu năm 2016 của nhà nghiên cứu bảo mật Rotem Kerner đã phát hiện ra rằng các camera quan sát được bán bởi hơn 70 nhà cung cấp trên toàn thế giới dễ bị tấn công bởi Remote Code Execution (RCE) do mã phần mềm chia sẻ. Trong nghiên cứu của mình, Kerner đã học được rằng phần mềm được sử dụng trong các sản phẩm dễ bị tân công dễ bị RCE vì lỗ hổng của máy chủ HTTP.
 
Vậy làm cách nào để bạn có thể xác định xem hệ thống camera giám sát của bạn đã bị tấn công hoặc xâm nhập? Trong bài này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết liệu một camera an ninh của bạn đã bị tấn công hay chưa? và đưa ra lời khuyên về việc làm thế nào để bảo vệ một cách hiệu quả hệ thống camera giám sát và chống lại hacker.
 
>>> Xem ngay Cách Hack camera quan sát IP- camera an ninh qua wifi để biết cách phòng tránh.

 

Một số dấu hiệu báo hiệu rằng một camera quan sát đã bị tấn công/xem trộm

Camera an ninh có thể được sử dụng để theo dõi từ xa của một ngôi nhà hoặc một doanh nghiệp vì chúng có thể cung cấp các cảnh quay trực tiếp trên các khu vực nơi chúng được định vị. Những camera quan sát này cũng có thể dễ dàng bị tấn công bởi bọn tội phạm vì mục đích bất chính của riêng họ. Để ngăn chặn mối đe dọa về hacker và tránh làm ảnh hưởng đến sự an toàn của các thành viên gia đình, nhà riêng hoặc doanh nghiệp của bạn, bạn cần phải nhận thức được dấu hiệu của một camera an ninh bị tấn công.
 
Dưới đây là một số dấu hiệu báo hiệu cho thấy một camera an ninh đã bị xâm nhập:

1. Camera an ninh tạo âm thanh lạ

- Có thể rất khó để nói hoặc phát hiện xem một camera quan sát bị tấn công hay không. Một trong những dấu hiệu cho thấy camera quan sát đã bị xâm nhập hoặc tấn công là khi có tiếng nói lạ hoặc tiếng ồn phát ra từ đó. Điều này có nghĩa là hacker đã giành quyền kiểm soát camera quan sát và đã vận hành nó.

2. Cài đặt bảo mật của camera quan sát đã bị thay đổi 

- Một dấu hiệu khác cho thấy camera quan sát của bạn đã bị tấn công là khi cài đặt bảo mật của nó đã bị thay đổi hoặc mật khẩu được đặt thành mặc định.

3. Camera giám sát của bạn xoay bất thường

 - Nếu bạn quan sát thấy camera giám sát của bạn đang theo dõi chuyển động của bạn, sẽ có rất nhiều khả năng nó đã bị xâm nhập và đang bị kiểm soát bởi hacker. Các dấu hiệu khác của camera giám sát bị tấn công là khi nó tự quay và hướng đến một hướng khác thường hơn bình thường.

4.Đèn LED của camera quan sát phát sang ngẫu nhiên hoặc nhấp nháy 

– Ánh sáng đèn LED tự nhiên nhấp nháy là một dấu hiệu cho thấy camera quan sát của bạn đã bị xâm nhập. Để xác minh điều này, khởi động lại máy tính của bạn và quan sát xem ánh sáng có nhấp nháy lần nữa trong khoảng 10 phút hoặc lâu hơn.
 
Nếu điều này xảy ra, camera quan sát của bạn đã bị tấn công. Để ngăn máy tính của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, ngắt kết nối khỏi Internet và chạy toàn bộ hệ thống quét bằng chương trình chống vi-rút.

5. Camera quan sát có đèn LED bị bật lên

- Nếu bạn quan sát thấy rằng đèn LED của camera an ninh đã bật ngay cả khi bạn không bật camera quan sát, nó cho thấy rằng nó đã được kiểm soát bởi người khác. Bạn có thể xác minh điều này bằng cách thực hiện các bước được đề cập ở trên.

6. Tăng đột biến trong lưu lượng mạng

- Một cách để xác định xem hệ thống giám sát của bạn đã bị xâm nhập là để kiểm tra lưu lượng dữ liệu trên mạng của bạn và trên camera quan sát của bạn. Nếu có sự gia tăng đột ngột trong lưu lượng mạng, có khả năng hệ thống của bạn đã bị tấn công.
 
Cách bảo vệ camera quan sát chống bị hack
 

Lời khuyên về cách bảo vệ camera quan sát chống lại hacker

Dưới đây là một số mẹo về cách tăng cường bảo vệ  camera quan sát của bạn chống lại hacker :
 
  • Mua camera giám sát từ một nhà cung cấp hoặc cửa hàng đáng tin cậy. Bạn cũng nên hỏi những câu hỏi về bảo mật cho nhà cung cấp hoặc chuyên gia bảo mật. 
Trong số các câu hỏi cơ bản mà bạn nên hỏi là dữ liệu của hệ thống được mã hóa hay không, các quy trình mà họ đang thực hiện để đảm bảo sức mạnh mật khẩu.
  • Đảm bảo rằng các giao thức Internet (IP) của bạn có các tính năng bảo mật cơ bản như bảo mật lớp (SSL / TSL) và mã hóa Wi-Fi Protected Access II-Chuẩn Mã hoá Nâng cao (WPA2-AES).
  • Đảm bảo rằng Wi-Fi cho hệ thống camera giám sát của bạn được bảo vệ an toàn. Điều này có nghĩa là việc sử dụng một mật khẩu đủ mạnh cho wifi của bạn.
  • Giới hạn số lượng thiết bị bạn sử dụng trong việc truy cập vào hệ thống an ninh của bạn. Trong số các thiết bị được đề nghị mà bạn có thể sử dụng để đăng nhập vào hệ thống là máy tính xách tay cá nhân, điện thoại thông minh và máy tính để bàn của bạn. Tránh sử dụng máy tính công cộng để truy cập vào hệ thống của bạn vì điều này có thể làm ảnh hưởng đến an ninh của nó.
  • Đảm bảo rằng bạn sử dụng mật khẩu mạnh mà rất khó để bất kỳ một ai có thể đoán hoặc tìm ra. Bạn có thể sử dụng một sự kết hợp của các ký hiệu, chữ cái, số và chữ hoa trong mật khẩu của bạn. Bạn cũng nên có một thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên, có thể là ba tháng một lần.
  • Đảm bảo nâng cấp phần mềm hệ thống của bạn lên phiên bản mới nhất để đảm bảo rằng nó được bảo vệ đầy đủ chống lại các mối đe dọa nguy hiểm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra sửa chữa và cải tiến phần vững camera an ninh của mình, tải xuống và cài đặt mọi nâng cấp để khắc phục bất kỳ lỗi nào và đảm bảo rằng bạn đang chạy các tính năng mới nhất.
  • Cài đặt tường lửa và phần mềm chống vi-rút để giúp bảo vệ hệ thống khỏi các mối đe dọa bên ngoài. Tường lửa giúp bảo vệ hệ thống của bạn khỏi các mã độc hại và tin tặc, trong khi phần mềm chống vi-rút giúp bảo vệ nó chống lại phần mềm độc hại và vi-rút.
Sự ra đời của các camera quan sát IP với chi phí thấp và tính sẵn sàng trực tuyến dễ dàng của các hệ thống an ninh ngày nay làm cho nó một cách thông minh, hiệu quả để ngăn ngừa tội phạm và thiệt hại tài sản. Tuy nhiên, các camera an ninh IP có một số nguy cơ từ tin tặc. Chú ý đến thông tin được trình bày trong hướng dẫn này và thực hiện theo các bước bảo mật và bảo trì cần thiết để đảm bảo rằng hệ thống của bạn hoạt động tốt và có các biện pháp bảo vệ tốt nhất có thể chống lại tin tặc.
 
Xem thêm:

Cách Sử Dụng Điện Thoại Làm Camera Quan Sát

Các loại camera an ninh - [Hướng dẫn lựa chọn]

[Báo giá] trọn bộ kit camera thông minh – phí lắp đặt “0” ĐỒNG

 

Tin Tức Liên Quan